Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Không nên lãng phí ngân sách để 'đuổi theo' xã hội hóa

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Không nên lãng phí ngân sách để 'đuổi theo' xã hội hóa
TPO - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có những chia sẻ về việc có nên hay không, Bộ GD&ĐT tiếp tục biên soạn một bộ sách giáo khoa, trong khi xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa đã có những thành công bước đầu.

Tiết kiệm ngân sách nhà nước, ổn định tâm lý xã hội

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, có 2 lĩnh vực ông rất ủng hộ xã hội hóa, đó là giáo dục, đào tạo và y tế. “Tất nhiên xã hội hóa phải quản lý được chứ không có nghĩa là tung ra. Luôn luôn phải có cơ chế kiểm soát và ngay trong Nghị quyết 88, Quốc hội đã đặt ra yêu cầu phải tăng cường giám sát. Khi tôi nêu ra vấn đề biên soạn sách giáo khoa chính là tôi đang thực hiện giám sát Nghị quyết của Quốc hội”, ông Nhưỡng bày tỏ quan điểm.

Khẳng định luôn theo sát các Nghị quyết của Quốc hội nên khi xuất hiện các ý kiến đề nghị Bộ GD&ĐT phải biên soạn một bộ sách giáo khoa theo đúng yêu cầu của Nghị quyết 88, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đưa ra quan điểm ngay. Ông cho rằng, chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa đã thành công với 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 được thẩm định và phê duyệt ban hành.

“Gần như là toàn bộ trí tuệ của ngành Giáo dục đã tập trung vào công tác xã hội hóa này; những nhà khoa học đầu ngành, những người lão luyện nhất lại là những người đứng ra biên soạn sách giáo khoa theo phương thức xã hội hóa. Vì vậy, nếu Bộ tiếp tục làm có nghĩa là chúng ta sẽ phải bỏ ra 16 triệu USD, tương đương khoảng 400 tỷ để “đuổi theo” 5 bộ sách kia.

Điều này là không cần thiết, lãng phí ngân sách, trong khi đây đang là giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Chưa nói, toàn bộ tinh hoa đã tập trung làm sách xã hội hóa rồi thì ai sẽ làm sách của Bộ. Và liệu chất lượng có đảm bảo”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Cho rằng việc Bộ GD&ĐT không tham gia biên soạn sách giáo khoa vừa là giải pháp chống độc quyền lại vừa tiết kiệm được cho ngân sách, giúp nhà nước giảm được số nợ ODA, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng đề cập đến một ý nghĩa quan trọng hơn của việc này, đó là tạo ra được tâm lý tốt cho xã hội. “Tôi nghĩ là rất tốt”, ông Nhưỡng nói.

Nghị quyết 88 đã tạo chính sách tốt cho xã hội hóa

Lý giải thêm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nếu Bộ GD&ĐT làm bộ sách riêng thì 5 bộ sách xã hội hóa đã được phê duyệt sẽ bị đặt vào tình thế khó xử, đương nhiên 5 bộ sách kia sẽ phải cạnh tranh với Bộ. Người dân không hiểu hết về chất lượng, chỉ hiểu là bộ sách này của Bộ GD&ĐT chất lượng tốt hơn , những bộ còn lại là xã hội hóa chất lượng kém hơn. Từ đó dẫn tới sự hiểu lầm của người dân.

Vì vậy, theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Bộ GD&ĐT dừng lại lại đúng, hãy để các bộ sách trên một mặt bằng, không thể đẩy một bộ sách nào lên cao hơn, bộ sách nào ở thấp hơn, gây ra tâm lý xã hội không cần thiết.

Đánh giá về Nghị quyết 88 của Quốc hội, ông Nhưỡng khẳng định, Nghị quyết đã tạo ra được chính sách tốt cho công tác xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa.

“Chúng ta phải cảm ơn xã hội vì họ đã nắm bắt, triển khai vấn đề nhanh hơn nhà nước. Tôi biết có những nhà khoa học làm bộ sách này bằng tâm huyết, bằng mong muốn để lại cho cuộc đời này, chứ không phải vì tiền bạc”, ông Nhưỡng chia sẻ.

Ông Nhưỡng cho biết, trước đó, ông đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ dừng việc giao Bộ GDĐT biên soạn một bộ sách giáo khoa và báo cáo lại Quốc hội về vấn đề này. “Khi Quốc hội thấy cần thiết cũng phải dừng, bởi vì không thể để lãng phí được. Việc gì tốt cho dân thì Quốc hội sẽ làm. Nghị quyết 88 của Quốc hội đã thúc đẩy xã hội hóa, đó chính là ưu điểm của Nghị quyết”.

MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.