Biết là trường ĐH 'ma', học viên vẫn xin xác nhận tốt nghiệp

Biết là trường ĐH 'ma', học viên vẫn xin xác nhận tốt nghiệp
TPO - Dù Trường ĐH Irvine (Hoa Kỳ) bị xếp vào nhóm trường ĐH không được Bộ GD&ĐT Việt Nam công nhận văn bằng, nhưng gần đây học viên vẫn quay trở về đơn vị liên kết đào tạo xin xác nhận tốt nghiệp.

Trường ĐH Irvine (Hoa Kỳ) đã từng liên kết đào tạo với Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐH Quốc gia Hà Nội. Dù chương trình đào tạo liên kết này đã bị chấm dứt từ năm 2008 do không đảm bảo chất lượng nhưng gần đây vẫn có học viên (khóa 2007-2009) quay lại Khoa Quản trị và Kinh doanh xin giấy xác nhận đã tốt nghiệp chương trình đào tạo liên kết này.

Theo giải thích của Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐH Quốc gia Hà Nội thì đây là một chương trình đào tạo đã được ĐH Quốc gia Hà Nội cho phép thực hiện. Thời gian đầu chương trình không đòi hỏi học viên phải có bằng tiếng Anh, nhưng sau khi có kiện cáo, thanh tra thì chương trình đòi hỏi học viên phải có bằng tiếng Anh mới được tốt nghiệp.

Nhiều học viên sau khi bổ sung được bằng tiếng Anh lại có nhu cầu về khoa xin giấy xác nhận tốt nghiệp. Họ đều là những người học thật, nên khoa xác nhận tốt nghiệp cho họ trên cơ sở bảng điểm, luận văn của họ lưu trữ tại trường.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết việc đơn vị liên kết đào tạo phía Việt Nam (Khoa quản trị và Kinh doanh) xác nhận cho học viên đã theo học nếu nội dung xác nhận đúng với thực tế quá trình đào tạo để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của học viên thì không trái với quy định của pháp luật.

Cục Quản lý chất lượng cũng khẳng định giấy xác nhận tốt nghiệp của Khoa Qản trị và Kinh doanh không có giá trị pháp lý thay cho bằng tốt nghiệp.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng lý giải, trường ĐH Irvine, Hoa Kỳ là cơ sở giáo dục không được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của Hoa Kỳ cho phép đào tạo, cấp bằng thạc sĩ và không được tổ chức kiểm định của Hoa Kỳ kiểm định chất lượng giáo dục.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT không công nhận văn bằng thạc sĩ của Trường ĐH Irvine cấp theo chương trình liên kết đào tạo giữa Trường ĐH Irvine và Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐH Quốc gia Hà Nội. Điều này được căn cứ trên quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp ban hành năm 2007 của bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trước đó, vào năm 2010, báo chí Việt Nam đã đặt câu hỏi về chất lượng của nhiều trường ĐH nước ngoài đang liên kết với các cơ sở đào tạo ở Việt Nam.

Trong đó có đề cập đến việc liên kết giữa Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐH Quốc gia Hà Nội và trường ĐH Irvine (Hoa Kỳ). ĐH Quốc gia Hà Nội cũng chính thức dừng chương trình liên kết đào tạo này từ năm 2008.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.
Sunshine Maple chính thức đào tạo cấp THCS chuẩn Canada từ năm học 2021-2022

Sunshine Maple chính thức đào tạo cấp THCS chuẩn Canada từ năm học 2021-2022

Sau thành công của chuỗi trường mầm non và tiểu học, từ năm học 2021-2022, thương hiệu giáo dục Sunshine Maple Bear - hệ thống giáo dục với chất lượng đào tạo chuẩn Canada sẽ triển khai đào tạo cấp THCS. Với lộ trình này, Sunshine Maple Bear khẳng định mục tiêu phát triển hệ thống trường liên cấp mang đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam.