Chưa tốt nghiệp đã nhận giấy báo đại học

Thí sinh trúng tuyển ĐH năm 2019 nhập học. Ảnh: Như Ý
Thí sinh trúng tuyển ĐH năm 2019 nhập học. Ảnh: Như Ý
TP - Theo lịch của Bộ GD&ĐT, ngày 8 và 9/8 thí sinh lớp 12 mới thi tốt nghiệp THPT. Thế nhưng tại thời điểm này, một số trường đại học đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.

Theo phản ánh của nhiều thí sinh khu vực phía Nam, vừa qua, các em đã nhận được thông báo trúng tuyển của các trường đại học (ĐH). Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp (GDTX-HN) Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, một số thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển của Trường ĐH Công nghệ TPHCM.  Ngoài trường ĐH Công nghệ  TPHCM, một số thí sinh tại TPHCM còn nhận được giấy báo trúng tuyển của trường ĐH Tài chính Marketing.

Trả lời báo chí, đại diện trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết Hội đồng tuyển sinh của trường đã họp rút kinh nghiệm và yêu cầu thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM  cũng cho hay ban giám hiệu nhà trường cũng họp với bộ phận tuyển sinh về thông tin mà báo chí phản ánh. Viện Đào tạo quốc tế cũng cho rà soát và điều chỉnh lại thông tin, yêu cầu bộ phận tuyển sinh rút kinh nghiệm, khắc phục những sai sót trong việc gửi thông tin cho thí sinh.

Gây hiểu lầm cho thí sinh

Trước việc làm của một số trường, PGS. Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thông tin:  Tôi nghe và biết rất nhiều thông tin các trường đã thi nhau gửi giấy báo trúng tuyển cho học sinh từ tháng 5. Việc làm này không khác gì chèo kéo và tranh giành, làm cho thí sinh thêm phân tâm, lo lắng, trong khi đây là thời điểm các em tập trung học để thi.

Chiều qua, 10/6, trao đổi với báo chí, đại diện Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết theo quy định của Quy chế Tuyển sinh trình  của Bộ, Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Quy chế và quy định của trường trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Vụ Giáo dục ĐH cho hay, theo giải trình của một số trường ĐH việc gửi giấy trúng tuyển có điều kiện cho những thí sinh xét tuyển bằng học bạ là nhằm mục đích thông báo cho thí sinh biết đã đủ điều kiện cần để được nhập học tại trường. Trong văn bản cũng ghi rõ đây là Thông báo trúng tuyển có điều kiện, và thí sinh chỉ được nhập học khi nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

“Về nguyên tắc, các trường ĐH khi ra thông báo như trên là không vi phạm quy chế. Thực tế, đối tượng tham gia xét tuyển ĐH không chỉ có học sinh phổ thông mà còn có cả thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) là những người đã đủ điều kiện trúng tuyển và nhập học theo quy định. Thông báo của trường dành chung cho tất cả các đối tượng tham gia xét tuyển. Tuy nhiên, thông báo như vậy hiện đang gây hiểu lầm cho thí sinh, xã hội. Chúng tôi sẽ nhắc nhở các trường điều chỉnh rút kinh nghiệm để không để tiếp diễn tình trạng này”, đại diện Vụ Giáo dục ĐH cho hay.

Mặt khác, theo Vụ giáo dục ĐH,  Luật Giáo dục ĐH năm 2018 đã trao quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tuyển sinh cho các trường. Vì thế, các trường sẽ phải công khai minh bạch thông tin, có trách nhiệm giải trình và tự chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước và trước pháp luật. Bộ GD&ĐT sẽ không can thiệp, chỉ đạo bằng biện pháp hành chính.  Song song với công tác hướng dẫn, phổ biến, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường ĐH; nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình

Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh

TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021

Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021

TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.
Buổi thi đầu tiên: Nhiều thí sinh nhầm điểm thi

Buổi thi đầu tiên: Nhiều thí sinh nhầm điểm thi

TPO - Sáng nay, 12/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với hai môn Ngữ văn, tiếng Anh. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều thí sinh do không đọc kỹ thông tin trên giấy báo dự thi nên đến nhầm điểm thi.