Nhiều trường đại học 'chốt' phương án tuyển sinh 2020

Sinh viên năm thứ nhất nhập học năm 2019Ảnh :Như Ý
Sinh viên năm thứ nhất nhập học năm 2019Ảnh :Như Ý
TP - Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang nhận đề án tuyển sinh 2020 của các trường đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) đào tạo sinh viên ngành mầm non gửi về. So với những thông báo trước đây, đề án “chốt” của một số trường đã có thay đổi, điều chỉnh.

Chú ý tiêu chí xét tuyển

Tính đến sáng 2/6, một số trường ĐH khối ngành sức khỏe công bố đề án tuyển sinh.

Theo đó, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh 1.310 chỉ tiêu bậc ĐH hệ chính quy với học sinh đã tốt nghiệp THPT trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, chỉ tiêu các ngành được phân bố 50% cho học sinh THPT TPHCM để đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế thành phố, 50% còn lại dành cho học sinh các tỉnh thành khác. Trường xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo tổ hợp toán, hóa và sinh, áp dụng cho tất cả các ngành.

Điều kiện đăng ký xét tuyển chung cho tất cả các ngành là học  sinh phải xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên của năm học lớp 12, đầy đủ sức khỏe để theo học ngành đăng ký.

Riêng các ngành y khoa, dược học và răng-hàm-mặt, thí sinh phải có điểm trung bình cộng của 5 kỳ học THPT (trừ học kỳ 2 lớp 12) tối thiểu phải đạt 7.0. Trường ĐH Y dược Cần Thơ chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Điểm môn toán được dùng làm tiêu chí phụ khi có nhiều thí sinh cùng điểm số. Trường tuyển sinh trên cả nước dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ba môn toán, hóa và sinh (không nhân hệ số).

Thí sinh là người nước ngoài xét tuyển kết quả học tập THPT và kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt. Trường ĐH Y dược TPHCM sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT năm 2020. Riêng ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học và điều dưỡng có thêm phương thức xét tuyển theo hình thức kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM thêm phương thức xét điểm đánh giá năng lực của học sinh.

Trường ĐH Kiến trúc thông báo trong đề án năm nay tuyển sinh cho 19 chương trình đào tạo bậc ĐH thuộc các lĩnh vực liên quan hoạt động xây dựng, công nghệ thông tin, kỹ thuật, quản lý, kinh tế... Nhà trường cũng khuyến khích, thu hút người học vào ngành  KTA05 (nhóm ngành kỹ thuật của trường), hoặc các ngành xây dựng công trình ngầm đô thị, công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng bằng cách ngoài chính sách chung còn miễn học phí 1 học kỳ cho 25% thí sinh đăng ký sớm; cam kết 50% sinh viên có thành tích học tập tốt sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp; ngoài ra, nhà trường cũng dành tặng 19 học bổng cho 19 thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất của trường.

Đáng chú ý, phần lớn các trường đã quyết định dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng (như một phương thức xét tuyển trước đó). ĐH Quốc gia TPHCM quyết định chỉ tổ chức một đợt thi duy nhất trong năm nay. Tuy nhiên, số trường sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đã tăng lên nhiều so với năm trước.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Chọn trường hay chọn theo năng lực?

Năng lực học tập và nhu cầu người học sẽ quyết định việc đăng ký vào học trường nào. Thực tế cho thấy các trường đều muốn có nguồn tuyển tốt. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc yếu tố khác.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương phân tích, trường luôn lấy điểm cao nhất trong khối các trường đào tạo kinh tế nên thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường phải qua 2 vòng. Thực tế cho thấy rất nhiều thí sinh giỏi nhưng e dè đăng ký xét tuyển vào trường vì lo không trúng tuyển. Qua được vòng 1 đến vòng 2 chỉ có những thí sinh thực sự xuất sắc mới trúng tuyển. Vì thế thí sinh buộc phải biết năng lực học tập đến đâu, lựa chọn trường nào cho hợp lý.

Thực tế phân tích từ các cơ quan chức năng và tâm lý xã hội cho thấy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được triển khai nghiêm túc, kết quả thi bảo đảm để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Trường ĐH, CĐ cũng dành lượng chỉ tiêu lớn cho hình thức xét tuyển này nên thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm sẽ trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích. Điều lưu tâm duy nhất là các trường có ngành học khác nhau nhưng điểm xét tuyển cao thấp sẽ rất khác nhau, tùy từng trường. Đánh giá chính xác năng lực học tập, lựa chọn trường, ngành phù hợp là điều cần được tính kỹ.

Năm nay, về cơ bản hoạt động xét tuyển ở các trường ĐH sẽ như năm 2019, với những trường lấy điểm xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm trúng tuyển sẽ được tính từ trên xuống dưới cho đến hết chỉ tiêu ở từng ngành, trường.  Vì vậy, thí sinh cần lựa chọn ngành phù hợp với năng lực của mình và chất lượng đào tạo của trường  muốn học.

MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.