Ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê có giữ được khối tài sản ngàn tỷ?

Ông Trầm Bê và Ngân hàng Phương Nam có giữ được khối tài sản ngàn tỷ? Ảnh: Tân Châu
Ông Trầm Bê và Ngân hàng Phương Nam có giữ được khối tài sản ngàn tỷ? Ảnh: Tân Châu
TPO - Trong phi vụ làm ăn với ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường, ông Trầm Bê chấp nhận để Ngân hàng Phương Nam cho ông Cường vay và thế chấp 23 Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất ở Bình Chánh, TPHCM. 23 GCN này ‘dính’ án và 2 cấp tòa sơ, phúc thẩm tuyên giao cho Phương Nam. Tuy nhiên Giám đốc thẩm tuyên hủy, yêu cầu điều tra, xét xử lại.

Theo tin từ TAND TPHCM, tuần tới đơn vị này sẽ xét xử sơ thẩm vụ Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lần xét xử này Tòa sẽ xem xét phần dân sự liên quan tới 23 GCN trong vụ án. Cụ thể, trong vụ thất thoát 966 tỷ đồng xảy ra tại Agribank chi nhánh 6, bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM ngày 15/5/2016 tuyên y sơ thẩm, xử phạt Dương Thanh Cường án tù chung thân về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; Lê Thành Công (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương) 25 năm tù về các tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6) 20 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; Đỗ Trọng Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Siêu mẫu Việt) 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Phần hình sự trong vụ án đã có hiệu lực.

Ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê có giữ được khối tài sản ngàn tỷ? ảnh 1 'Siêu lừa' Dương Thanh Cường trong một lần hầu tòa. Ảnh: Tân Châu

Trong vụ án này, phần dân sự liên quan tới 23 GCN, 2 cấp tòa sơ, phúc thẩm điều tuyên 23 GCN này giao về cho Ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam).

Cụ thể, 2 bản án sơ, phúc thẩm tuyên cho rằng, Dương Thanh Cường lập ra Cty Thanh Phát để làm hồ sơ vay 700 tỷ đồng của Agribank Chi nhánh 6. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay 23 GCN, đến ngày 4/12/2007, Agribank Chi nhánh 6 đã giải ngân cho Cty Thanh Phát 628 tỷ đồng.

Đầu tháng 4/2008, Cường ký văn bản gửi Agribank Chi nhánh 6 xin mượn 23 GCN với lý do để trình cấp có thẩm quyền duyệt dự án, rồi đem toàn bộ số giấy tờ này sang Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay tiền dưới hợp đồng tín dụng mang tên Cty Cổ phần Bình Phát.

Ông Trầm Bê và cấp dưới đã duyệt giải ngân hàng trăm tỷ trái quy định cho Dương Thanh Cường. Từ tháng 4/2008 đến tháng 6/2009, Cty Cổ phần Bình Phát đã ký 3 hợp đồng tín dụng để vay Ngân hàng Phương Nam tổng cộng hơn 267 tỷ đồng và 18.000 lượng vàng SJC.

Tính đến thời điểm 5/1/2010, tổng dư nợ gốc, lãi tạm tính của Cty Bình Phát tại Ngân hàng Phương Nam là 81,7 tỷ đồng và hơn 9.205 lượng vàng SJC (tương đương 331,5 tỷ đồng).

Hai cấp tòa sơ, phúc thẩm tuyên 23 GCN này thuộc về Ngân hàng Phương Nam vì ngân hàng này đã sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ mình, ngược lại Agribank Chi nhánh 6 nhận thế chấp không hợp pháp nên phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, tháng 12/2017, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã ra quyết định Giám đốc thẩm, hủy một phần bản án phúc thẩm, sơ thẩm liên quan đến 23 GCN.

Theo TAND tối cao, việc tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm quyết định hủy bỏ kê biên và trả lại cho Ngân hàng Phương Nam bản chính 23 GCN là sai lầm nghiêm trọng, không đúng pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất đi hợp tác nhưng trong 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng. Ảnh: D.N.

Đem 460ha đi hợp tác, 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng

TPO - Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất hợp tác trồng cây cao su với Công ty Hoàng Linh tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2007 nhưng đến nay chỉ thu về vỏn vẹn 997 triệu đồng. Đáng nói, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận có đất và lao động kỹ thuật nhưng chỉ nhận được 26% lợi nhuận.