Ngân hàng lớn nhất nước Nga câu khách bằng mèo

Khách hàng đang chọn mèo trong video quảng cáo của Sberbank. Ảnh: Sberbank
Khách hàng đang chọn mèo trong video quảng cáo của Sberbank. Ảnh: Sberbank
Nhằm đẩy mạnh nhu cầu vay mua nhà, Sberbank đã thực hiện chiến dịch tặng mèo xông nhà mới để mang lại may mắn cho khách hàng.

Theo quan niệm của người Nga, để mèo bước vào nhà mới trước chủ nhân sẽ mang lại nhiều may mắn cho họ. Vì thế, Sberbank - ngân hàng lớn nhất nước này đang tìm cách tăng doanh thu bằng chíến dịch tặng miễn phí dịch vụ mèo xông nhà cho bất kỳ ai mua nhà từ tiền vay ngân hàng.

"Hãy đặt một chú mèo cho lễ tân gia, và mang may mắn, hạnh phúc đến căn nhà của bạn", nhà băng cho biết trên website lập ra để quảng bá cho chiến dịch Cat Delivery Service. Khách hàng có thể chọn một trong 10 giống mèo, trong đó có mèo mướp, mèo Thái Lan và cả giống mèo không lông Sphynx.

Những chú mèo này sẽ được nhân viên ngân hàng mang đến tận nơi cho khách. Chúng đều là mèo nhà, một phần là của nhân viên Sberbank. "Họ đồng ý cho ngân hàng mượn vật nuôi để tham gia vào các chiến dịch đặc biệt", Anastasia Vakhlamova – người phát ngôn của Sberbank cho biết trên Bloomberg. Nhà băng đã nhận được rất nhiều yêu cầu "mượn" mèo ngay sau khi chiến dịch khởi động từ giữa tháng 8.

Video quảng cáo cho chiến dịch Cat Delivery Service của Sberbank

Dĩ nhiên, dịch vụ này cũng có một vài điều kiện đi kèm. Theo đó, việc mượn mèo chỉ áp dụng cho 30 khách hàng đầu tiên vay mua nhà với giá trị tối thiểu 116.000 USD trong thời gian diễn ra chiến dịch – từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 12. Trong số này, thủ đô Moscow được ưu tiên có 15 người, người phát ngôn của ngân hàng – Vakhlamova cho biết. Khách hàng sẽ được giữ mèo trong nhà trong 2 tiếng, sau đó trả lại cho nhà băng.

Dù vậy, Sberbank thực ra không cần phải thu hút người vay tiềm năng. Do đồng ruble giảm giá, rất nhiều người Nga đang dùng tiền tiết kiệm đổ vào bất động sản. Cơ quan phụ trách Cho vay mua nhà của Chính phủ nước này dự đoán số khoản vay mua nhà mới năm nay có thể đạt kỷ lục 41-50 tỷ USD. Hôm qua, Sberbank cũng công bố lợi nhuận quý II tăng 13% lên 2,7 tỷ USD, do vay tiêu dùng tăng 11%.

Dù vậy, chi phí đi vay tại Nga cũng đang ngày một tăng cao. Ngân hàng trung ương Nga gần đây đã tăng lãi suất. Tháng trước, Sberbank cũng nâng lãi suất cho vay mua nhà lên tối thiểu 12,5% một năm. Sberbank cũng đang chịu áp lực khi thuộc danh sách trừng phạt của cả Mỹ và châu Âu, khiến họ bị hạn chế khả năng huy động vốn.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG