Ngân hàng hút về lượng tiền khổng lồ sau Tết

Một lượng tiền khổng lồ đang được NHNN hút về sau khi hoàn thành nhiệm vụ giữ ổn định thanh khoản trước tết. Ảnh minh họa
Một lượng tiền khổng lồ đang được NHNN hút về sau khi hoàn thành nhiệm vụ giữ ổn định thanh khoản trước tết. Ảnh minh họa
TPO - Sau chuỗi ngày căng về thanh khoản, vừa tết ra lãi suất liên ngân hàng đã lập tức giảm mạnh. Một lượng tiền khổng lồ đang được NHNN hút về sau khi hoàn thành nhiệm vụ giữ ổn định thanh khoản trước tết.

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa đưa ra thông tin về thị trường tiền tệ. Theo đó, trong tuần qua, lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã giảm sâu về còn 1,6%/năm, từ mức 4,45% vào cuối tuần trước. Lãi suất cho vay 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng cũng giảm về còn 2%, 2,9% và 3,8%/năm so với mức 4,67%, 4,73% và 4,8%. Nhờ nhu cầu thanh khoản giảm mạnh sau tết, hệ thống đang dần lấy lại trạng thái cân bằng và lãi suất liên ngân hàng có khả năng tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp trong thời gian tới.

“Lãi suất huy động thị trường 1 cũng bất ngờ giảm, lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng theo ghi nhận được đã giảm xuống 4.9% và 5.5%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2015.”, SSI cho biết.

Theo ghi nhận: Khối lượng OMO (nghiệp vụ thị trường mở) lưu hành giảm mạnh với 127 nghìn tỷ đáo hạn, đưa tổng khối lượng OMO lưu hành về 112,8 nghìn tỷ đồng. Ước tính OMO sẽ tiếp tục giảm về còn 42,7 nghìn tỷ ở thời điểm cuối tuần sau.

Đáng chú ý, một lượng tiền khổng lồ đang được NHNN hút về sau khi hoàn thành nhiệm vụ giữ ổn định thanh khoản trước tết. Một điểm đáng chú ý là NHNN bắt đầu phát hành lại tín phiếu với khối lượng rất lớn, 50 nghìn tỷ đồng kỳ hạn 14 ngày. Như vậy lượng tiền được rút ròng về qua kênh OMO và tín phiếu là 177 nghìn tỷ đồng. “NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục sử dụng tín phiếu để đưa thị trường về điểm cân bằng”, SSI lưu ý.

Về tỷ giá, hiện NHNN liên tục điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm với tổng mức tăng 25 đ/USD trong tuần, nâng tỷ giá tham chiếu lên mức cao nhất từ đầu năm là 22.224 đ/USD (+1,6% so với cùng kỳ 2016). Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng được tăng tương ứng, giữ cho mức chênh của giá bid và ask so với tỷ giá tham chiếu là 1,74% và 2,05%. Ngược lại đồng USD tại thị trường tự do giảm mạnh, giá mua và giá bán giảm về trong biên độ cho phép của NHNN với mức chênh so với tỷ giá tham chiếu là 2,59-2,68%.

Đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác đồng VND cũng tăng giá. Ngoại trừ GBP/VND tăng nhẹ +0,39%, các tỷ giá EUR/VND, CNY/VND, JPY/VND giảm -1,04%, -0,33% và -0,59% so với VND.

Tiếp nối đà thành công từ phiên đấu thầu tuần trước, kho bạc nhà nước (KBNN) tiếp tục chào bán 7.000 tỷ đồng trái phiếu 5, 7 và 30 năm. Với nhu cầu cao từ phía các NĐT, tỷ lệ đăng ký của các kỳ hạn đều cao hơn nhiều lần lượng chào bán và tổng khối lượng đăng ký đạt tới 19 nghìn tỷ, gấp đôi tuần trước và cao nhất trong 5 tháng trở lại đây. Nhờ đó KBNN huy động thêm được 6.815 tỷ đồng.

Trong năm 2017, KBNN có thể sẽ phát hành thêm tín phiếu kho bạc (kỳ hạn từ < 1 năm đến 3 năm), đồng thời có kế hoạch phát hành trái phiếu không thanh toán lãi định kỳ. Thị trường trái phiếu thứ cấp đã giao dịch sôi động trở lại sau dịp Tết với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 34,2 nghìn tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NLĐ tham gia BHXH được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Như Ý

Người lao động rút mạnh BHXH một lần: Cách nào níu họ ở lại?

TP - Dịch COVID-19 khiến nhiều người lao động (NLĐ) mất việc làm, cuộc sống khó khăn, nên số người nhận hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng. Tuy nhiên, trước khi xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ hưởng BHXH một lần cũng không hề thấp, đòi hỏi các chính sách linh hoạt hơn, ưu đãi nhiều hơn với người tham gia BHXH để NLĐ tự nguyện ở lại hệ thống vì an sinh lâu dài khi về hưu.
Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.