Ngân hàng hút về lượng tiền khổng lồ sau Tết

Một lượng tiền khổng lồ đang được NHNN hút về sau khi hoàn thành nhiệm vụ giữ ổn định thanh khoản trước tết. Ảnh minh họa
Một lượng tiền khổng lồ đang được NHNN hút về sau khi hoàn thành nhiệm vụ giữ ổn định thanh khoản trước tết. Ảnh minh họa
TPO - Sau chuỗi ngày căng về thanh khoản, vừa tết ra lãi suất liên ngân hàng đã lập tức giảm mạnh. Một lượng tiền khổng lồ đang được NHNN hút về sau khi hoàn thành nhiệm vụ giữ ổn định thanh khoản trước tết.

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa đưa ra thông tin về thị trường tiền tệ. Theo đó, trong tuần qua, lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã giảm sâu về còn 1,6%/năm, từ mức 4,45% vào cuối tuần trước. Lãi suất cho vay 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng cũng giảm về còn 2%, 2,9% và 3,8%/năm so với mức 4,67%, 4,73% và 4,8%. Nhờ nhu cầu thanh khoản giảm mạnh sau tết, hệ thống đang dần lấy lại trạng thái cân bằng và lãi suất liên ngân hàng có khả năng tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp trong thời gian tới.

“Lãi suất huy động thị trường 1 cũng bất ngờ giảm, lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng theo ghi nhận được đã giảm xuống 4.9% và 5.5%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2015.”, SSI cho biết.

Theo ghi nhận: Khối lượng OMO (nghiệp vụ thị trường mở) lưu hành giảm mạnh với 127 nghìn tỷ đáo hạn, đưa tổng khối lượng OMO lưu hành về 112,8 nghìn tỷ đồng. Ước tính OMO sẽ tiếp tục giảm về còn 42,7 nghìn tỷ ở thời điểm cuối tuần sau.

Đáng chú ý, một lượng tiền khổng lồ đang được NHNN hút về sau khi hoàn thành nhiệm vụ giữ ổn định thanh khoản trước tết. Một điểm đáng chú ý là NHNN bắt đầu phát hành lại tín phiếu với khối lượng rất lớn, 50 nghìn tỷ đồng kỳ hạn 14 ngày. Như vậy lượng tiền được rút ròng về qua kênh OMO và tín phiếu là 177 nghìn tỷ đồng. “NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục sử dụng tín phiếu để đưa thị trường về điểm cân bằng”, SSI lưu ý.

Về tỷ giá, hiện NHNN liên tục điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm với tổng mức tăng 25 đ/USD trong tuần, nâng tỷ giá tham chiếu lên mức cao nhất từ đầu năm là 22.224 đ/USD (+1,6% so với cùng kỳ 2016). Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng được tăng tương ứng, giữ cho mức chênh của giá bid và ask so với tỷ giá tham chiếu là 1,74% và 2,05%. Ngược lại đồng USD tại thị trường tự do giảm mạnh, giá mua và giá bán giảm về trong biên độ cho phép của NHNN với mức chênh so với tỷ giá tham chiếu là 2,59-2,68%.

Đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác đồng VND cũng tăng giá. Ngoại trừ GBP/VND tăng nhẹ +0,39%, các tỷ giá EUR/VND, CNY/VND, JPY/VND giảm -1,04%, -0,33% và -0,59% so với VND.

Tiếp nối đà thành công từ phiên đấu thầu tuần trước, kho bạc nhà nước (KBNN) tiếp tục chào bán 7.000 tỷ đồng trái phiếu 5, 7 và 30 năm. Với nhu cầu cao từ phía các NĐT, tỷ lệ đăng ký của các kỳ hạn đều cao hơn nhiều lần lượng chào bán và tổng khối lượng đăng ký đạt tới 19 nghìn tỷ, gấp đôi tuần trước và cao nhất trong 5 tháng trở lại đây. Nhờ đó KBNN huy động thêm được 6.815 tỷ đồng.

Trong năm 2017, KBNN có thể sẽ phát hành thêm tín phiếu kho bạc (kỳ hạn từ < 1 năm đến 3 năm), đồng thời có kế hoạch phát hành trái phiếu không thanh toán lãi định kỳ. Thị trường trái phiếu thứ cấp đã giao dịch sôi động trở lại sau dịp Tết với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 34,2 nghìn tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu năm.

MỚI - NÓNG
Rolls-Royce siêu sang bị bỏ rơi tại Ấn Độ
Rolls-Royce siêu sang bị bỏ rơi tại Ấn Độ
TPO - Tại Ấn Độ, những chiếc Rolls-Royce thuộc dòng hiếm được phát hiện tại các khu đô thị trong tình trạng cũ nát, gỉ sét. Một số chiếc là do bị chính quyền thu giữ bởi nhiều lý do khác nhau. Ngoài ra, chúng còn có thể bị chủ sở hữu bỏ rơi không thương tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 gây mưa lớn liên tiếp, khu vực Bắc Trung Bộ hiện có 1706/1994 hồ chứa đầy nước. Dự báo từ hôm nay (16/10), khu vực này tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to gây nguy cơ mất an toàn cho các hồ đập. Các địa phương được yêu cầu đặc biệt quan tâm việc bảo vệ đê điều, hồ đập.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.
Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

TPO - Như đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết, dự kiến ngày mai 15/10, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ đi vào hoạt động. Đây là điều các tổ chức tín dụng và VAMC trông đợi từ lâu vì sẽ tạo cơ hội khơi thông nợ xấu qua mua đi bán lại.