Ngăn chặn dịch lợn tai xanh, cách nào?

Ngăn chặn dịch lợn tai xanh, cách nào?
TP - Một số trang trại và điểm chăn nuôi sử dụng dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolýt và vệ sinh chuồng trại đúng cách, dịch tai xanh đã bị ngăn chặn, TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Đèn Tiết kiệm Điện năng & Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa - Viện Công nghệ Môi trường, cho biết.
Ngăn chặn dịch lợn tai xanh, cách nào? ảnh 1
TS Nguyễn Văn Khải hướng dẫn bà con phun dung dịch Anolýt chống dịch tai xanh cho đàn lợn

Từ hè năm 2001, Viện Công nghệ Môi trường đến một số địa phương như Hà Tây (cũ), Hưng Yên, Bắc Giang, cho đến tận Bình Phước, Đồng Nai, v.v, để thử nghiệm phòng và dập dịch tai xanh bằng dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolýt.

Gần đây nhất, ngày 14-4-2010, các nhà khoa học của Viện cùng TS Hà Bạch Đằng, GĐ Sở KHCN tỉnh Hải Dương, đến huyện Cẩm Giàng hướng dẫn bà con chống dịch tai xanh bằng phương pháp này.

Gia đình anh Phạm Đức Trung, thôn Thiên Thành, xã Xuân Trường, huyện Cẩm Giàng với đàn lợn hơn 100 con đã chết gần một phần ba số đó, tính đến ngày 14-4. Gia đình được hướng dẫn vệ sinh chuồng trại, thoáng mát, sau đó phun dung dịch vào khắp chuồng.

Đặc biệt, dung dịch được phun vào chính mõm lợn, nơi vi khuẩn nằm nhiều ở cổ họng con lợn. Lợn sau đó được tắm và ăn thức ăn ngâm qua dung dịch Anolýt.

Hai ba ngày sau, những con không mắc bệnh quá nặng, không nằm liệt hoặc không bỏ ăn, dần hồi phục. Dung dịch Anolýt, ngoài chức năng chống viêm cầu khuẩn, còn cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng cho lợn bị bệnh.

Với các chuồng kín, quạt gió, cần có thêm giàn nước pha thêm dung dịch anolýt để khử mùi và làm mát chuồng. Còn trang trại lớn, khi ra vào nơi chăn nuôi, cần rửa sạch giày và các dụng cụ qua dung dịch này để kháng khuẩn.

Theo chuyên gia Viện CNMT, nếu không có dung dịch Anolýt, bà con có thể pha với tỷ lệ 200 - 500 gam muối với 100 lít nước (tỷ lệ tương đương trên dưới 2gam/lít) để rửa chuồng. Tốt nhất là pha với nước ấm cho lợn uống, nhất là vào ban đêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.