Nga tuyên bố biết rõ kế hoạch quân sự của Mỹ và phương Tây

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow nắm rõ kế hoạch quân sự mà Washington và các đồng minh phương Tây xây dựng chống lại Nga, nhưng ông khẳng định đất nước của mình đang được bảo vệ rất tốt.

Phát biểu tại một diễn đàn giáo dục thanh niên ở khu vực Vladimir, cách thủ đô Moscow khoảng 200km, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Mỹ đang tích cực triển khai hệ thống phòng không trên toàn cầu, bao gồm khu vực sân trước của Nga, tại các nước vùng Baltic và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh người dân Nga không nên lo lắng, “vì an ninh của nước Nga đang được đảm bảo”.

Ngoại trưởng cũng trích dẫn những tuyên bố gần đây của Tổng thống Nga Putin liên quan đến những tiến bộ của quân đội Nga.

Theo RT, Tokyo hiện đang lên kế hoạch chi khoảng 4,2 tỷ USD trong vòng 30 năm tới để lắp đặt và vận hành hệ thống radar của Mỹ trên hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mới.

Dù Nhật Bản tuyên bố rằng hệ thống được sử dụng nhằm chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng hoạt động này vẫn bị Nga lên án mạnh mẽ.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Lavrov đề cập đến thái độ không sẵn lòng của Mỹ trong việc hợp tác với các nước khác về lĩnh vực thăm dò không gian.

Trong khi châu Âu và các nước đang phát triển sẵn sàng thảo luận về dự thảo hiệp định cấm vũ khí vũ trụ do Nga và Trung Quốc đề xướng, thì Mỹ là quốc gia duy nhất bác bỏ đề xuất này.

Đặc biệt, Mỹ cũng đang xem xét việc quân sự hóa không gian.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thành lập Lực lượng Không gian trở thành nhánh thứ 6 của quân đội Mỹ, và nói rằng “sự thống trị của Mỹ trong không gian nên bắt đầu".

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.