'Mãnh thú' Pantsir-S1 Nga bắn rụng UAV của phiến quân Hồi giáo

TPO - Theo tờ Almasdar News, một nhóm phiến quân Hồi giáo đêm 29/7 đã tiến hành tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria.

Cụ thể, máy bay không người lái (UAV) có vũ trang của nhóm phiến quân đã tiếp cận căn cứ Hmeymim từ phía Đông Bắc, nhưng bị bắn hạ không lâu sau đó bởi tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga.

Trước đó, các UAV của nhóm phiến quân xuất phát từ quận Jisr Al-Shughour, phía Tây Nam tỉnh Idlib – mục tiêu tương lai của quân đội Syria trong chiến dịch chống khủng bố.

 

 Pantsir-S1 Nga tiêu diệt UAV của phiến quân Hồi giáo. Nguồn: Almasdar News

Thời gian gần đây, phiến quân Hồi giáo liên tục tấn công căn cứ Hmeymim, dù các cuộc tấn công hầu như đều không đạt được mục đích.

Trước đó một tuần, lúc chiều tối ngày 21/7, hệ thống phòng không Nga tại căn cứ không quân Hmeymim đã phát hiện một thiết bị bay không người lái nhỏ ở một khoảng cách khá gần.

Thiết bị này bị súng phòng không Nga bắn hạ ngay lập tức.

Ngay sau đó, vào sáng ngày 22/7, hệ thống phòng không Nga tiếp tục bắn hạ một thiết bị bay chưa rõ nguồn gốc khác ở khoảng cách khá xa, khi thiết bị này đang lăm le tiếp cận căn cứ Hmeymim từ phía Tây Bắc.

Các sự cố không gây thiệt hại về vật chất. Căn cứ không quân Nga vẫn hoạt động bình thường.

Hồi tháng 1/2018, căn cứ này đã trở thành mục tiêu tấn công của ít nhất 10 máy bay không người lái.

Phần lớn các thiết bị bay bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Pantsir-S1.

Lực lượng Nga được triển khai tại Syria từ mùa thu năm 2015, nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tháng 12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “đã chiến thắng phiến quân” và ra lệnh cho một phần lực lượng Nga rút khỏi Syria.

Hiện tại, Nga vẫn còn 2 căn cứ tại Syria là căn cứ Tartus và Hmeymim.

Trong đó, căn cứ Hmeymim được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau sự cố máy bay Su-24 bị bắn hạ hồi tháng 11/2015.

Theo Theo Almasdar News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.