'Mãnh thú' Pantsir-S1 Nga bắn rụng UAV của phiến quân Hồi giáo

TPO - Theo tờ Almasdar News, một nhóm phiến quân Hồi giáo đêm 29/7 đã tiến hành tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria.

Cụ thể, máy bay không người lái (UAV) có vũ trang của nhóm phiến quân đã tiếp cận căn cứ Hmeymim từ phía Đông Bắc, nhưng bị bắn hạ không lâu sau đó bởi tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga.

Trước đó, các UAV của nhóm phiến quân xuất phát từ quận Jisr Al-Shughour, phía Tây Nam tỉnh Idlib – mục tiêu tương lai của quân đội Syria trong chiến dịch chống khủng bố.

 Pantsir-S1 Nga tiêu diệt UAV của phiến quân Hồi giáo. Nguồn: Almasdar News

Thời gian gần đây, phiến quân Hồi giáo liên tục tấn công căn cứ Hmeymim, dù các cuộc tấn công hầu như đều không đạt được mục đích.

Trước đó một tuần, lúc chiều tối ngày 21/7, hệ thống phòng không Nga tại căn cứ không quân Hmeymim đã phát hiện một thiết bị bay không người lái nhỏ ở một khoảng cách khá gần.

Thiết bị này bị súng phòng không Nga bắn hạ ngay lập tức.

Ngay sau đó, vào sáng ngày 22/7, hệ thống phòng không Nga tiếp tục bắn hạ một thiết bị bay chưa rõ nguồn gốc khác ở khoảng cách khá xa, khi thiết bị này đang lăm le tiếp cận căn cứ Hmeymim từ phía Tây Bắc.

Các sự cố không gây thiệt hại về vật chất. Căn cứ không quân Nga vẫn hoạt động bình thường.

Hồi tháng 1/2018, căn cứ này đã trở thành mục tiêu tấn công của ít nhất 10 máy bay không người lái.

Phần lớn các thiết bị bay bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Pantsir-S1.

Lực lượng Nga được triển khai tại Syria từ mùa thu năm 2015, nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tháng 12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “đã chiến thắng phiến quân” và ra lệnh cho một phần lực lượng Nga rút khỏi Syria.

Hiện tại, Nga vẫn còn 2 căn cứ tại Syria là căn cứ Tartus và Hmeymim.

Trong đó, căn cứ Hmeymim được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau sự cố máy bay Su-24 bị bắn hạ hồi tháng 11/2015.

Theo Theo Almasdar News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.