‘Nga, Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ’

Giới chức Lầu Năm Góc tin rằng Nga và Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ. Ảnh: AP
Giới chức Lầu Năm Góc tin rằng Nga và Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ. Ảnh: AP
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter không tin Nga thực hiện đầy đủ các nguyên tắc bảo đảm sự ổn định chiến lược hạt nhân trên thế giới. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Nga và Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân với Mỹ.

“Nga từ lâu đã là một cường quốc hạt nhân. Nhưng gần đây, việc Moscow liên tục tạo ra các hệ thống hạt nhân mới, đã đặt ra câu hỏi về sự cam kết của nước này trong việc thực hiện nguyên tắc sử dụng vũ khí hạt nhân với tư cách là một quốc gia có trách nhiệm đối với sự ổn định trên toàn thế giới”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nói.

Quốc gia thứ hai khiến Washington thực sự quan ngại là Triều Tiên. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc cũng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter tin rằng “bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh của Washington đều sẽ bị đánh chặn”.

Bộ trưởng Carter cho biết, Mỹ đang làm việc với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm “làm rõ khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc xung đột với NATO hay không”.

“Chúng tôi không tìm kiếm cuộc xung đột như vậy và tìm cách ngăn cản điều đó”, ông Carter nói.

Trong khi đó, Moscow nhiều lần khẳng định, những cáo buộc của phương Tây đối với học thuyết quân sự của Nga về vũ khí hạt nhân là không tương ứng với thực tế.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.