Nga triển khai tên lửa ở Kuril, Nhật Bản nói gì?

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ quan ngại về việc Nga triển khai các tên lửa và sư đoàn bộ binh ở quần đảo Kuril, mà Tokyo gọi là Lãnh thổ Phương Bắc.

Hãng RIA Novosti ngày 20/3 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: “Tôi đã nêu vấn đề ra tại cuộc gặp và chuyển tới Moscow mối quan ngại của Tokyo”.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida từ chối tiết lộ nội dung chi tiết cuộc thảo luận với Nga về chủ đề trên.

“Tôi muốn nói như sau: để giải quyết về cơ bản những vấn đề như vậy, chúng ta cần hết sức nghiêm túc tiến hành các cuộc đàm phán ký kết hòa ước, đặc biệt để thực hiện những ý định cương quyết mà hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nga thể hiện trong thời gian qua”, Ngoại trưởng Kishida cho biết tại cuộc họp báo sau buổi làm việc giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước trong định dạng "2 + 2".

Vào tháng 11/2016, “Trực chiến”, tờ báo chính thức của Hạm đội Thái Bình Dương cho biết Nga bố trí các hệ thống tên lửa bờ biển Bal trên đảo Kunashir và Bastion trên đảo Iturup.

Ngoại trưởng Nhật Bản sau đó đã tuyên bố rằng nước ông "sẽ có phản ứng thích hợp”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định công tác triển khai mang tính chất kế hoạch và nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Tranh chấp quần đảo Kuril/Lãnh thổ Phương Bắc phát sinh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo đó, Nga tuyên bố mọi hòn đảo thuộc quần đảo Kuril đều thuộc lãnh thổ Nga còn Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất về phía nam là thuộc chủ quyền của họ. 

Tranh chấp lãnh thổ khiến Nhật và Nga không thể ký hiệp ước hòa bình chính thức kết thúc tình trạng đối đầu trong Thế chiến 2. Do đó, về mặt lý thuyết hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.