Nga thượng cờ tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Hải quân Nga sẽ làm lễ thượng cờ tiếp nhận tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov vào ngày 28/7 tới. 

Sau lễ thượng cờ và biên chế vào thành phần Hạm đội biển Bắc, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov sẽ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Hải quân Nga 29/7 trên sông Neva, thành phố St. Petersburg, cùng nhiều tàu chiến, tàu ngầm và máy bay thuộc lực lượng không quân hải quân.

Tàu Đô đốc Gorshkov được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf, thành phố St. Petersburg ngày 1/2/2006, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2011. Ngày 29/10/2010, tàu hoàn thiện 40% hạng mục, nhưng do các vấn đề liên quan đến công nghệ và ngân sách, thời hạn hoàn thành tàu bị dời đến năm 2013.

Theo kế hoạch ban đầu, các tàu hộ vệ cùng lớp với Đô đốc Gorshkov sử dụng động cơ turbine khí do nhà sản xuất Zorya-Mashproekt của Ukraine cung cấp. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và Ukraine sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 dẫn tới việc chính quyền Kiev dừng việc chuyển giao động cơ cho Moscow.

Tập đoàn NPO Saturn của Nga sau đó được giao nghiên cứu động cơ turbine khí thay thế. Đầu năm 2018, tàu Đô đốc Gorshkov vượt qua các thử nghiệm cấp nhà nước, 12 năm sau ngày tàu được khởi đóng.

Tàu Đô đốc Gorshkov có hệ thống radar và điều khiển hỏa lực hiện đại nhất trong số các tàu chiến mặt nước của hải quân Nga hiện tại, đảm bảo khả năng theo dõi, tìm kiếm và đối phó với nhiều loại mục tiêu. Mặc dù có lượng giãn nước chỉ 4.500 tấn, Đô đốc Gorshkov có tính năng chiến đấu tương đương với tàu khu trục giãn nước 7.000-8.000 tấn.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.