Nga thử nghiệm pháo tàng hình mới cho tàu chiến

Pháo AK-176 trên tàu hộ vệ Dagestan của Nga. Ảnh: RBTH.
Pháo AK-176 trên tàu hộ vệ Dagestan của Nga. Ảnh: RBTH.
Pháo hạm AK-176 thế hệ mới của Nga sẽ được trang bị lớp giáp tàng hình và có thể tự động theo dõi, ngắm bắn mục tiêu.

Hải quân Nga đang thử nghiệm tích hợp công nghệ tàng hình bằng vật liệu đặc biệt trên pháo AK-176 76 mm được lắp đặt trên các tàu hộ vệ tên lửa thế hệ mới của nước này, theo RBTH.

AK-176 MA mới được phát triển từ pháo bắn nhanh hải quân AK-176 thời Liên Xô, được áp dụng công nghệ tàng hình vốn đã được Nga sử dụng trên chiến đấu cơ và oanh tạc cơ nước này. Ngoài lớp giáp mới làm bằng vật liệu có khả năng làm giảm độ phản xạ radar, pháo có tốc độ bắn nhanh hơn và sử dụng được nhiều loại đạn hơn.

"Khẩu AK-176 MA mới nặng khoảng 10 tấn, có khả năng bắn 150 viên đạn 76 mm mỗi phút và tấn công các mục tiêu trên biển cũng như đất liền ở khoảng cách lên đến 15 km", chuyên gia quân sự Alexey Ramm nói.

Theo Ramm, AK-176 MA cũng được trang bị hệ thống dữ liệu số cho phép nó tự động theo dõi và ngắm bắn mục tiêu.

"Tuy nhiên, việc khai hỏa phải do một sĩ quan trên tàu thực hiện. Ngày nay, không quốc gia nào cho phép các hệ thống điện tử hoạt động độc lập hoàn toàn và tự động thực hiện những thao tác quan trọng", Ramm cho biết.

Các chuyên gia Nga hy vọng pháo AK-176 sẽ vượt qua giai đoạn thử nghiệm và sẵn sàng biên chế cho quân đội Nga vào cuối năm nay.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.