Nga tập hợp dữ liệu vụ MH17 để chuyển Uỷ ban điều tra

Nga tập hợp dữ liệu vụ MH17 để chuyển Uỷ ban điều tra
TPO - Nga đang chuẩn bị hồ sơ liên quan tới vụ tai nạn của máy bay Boeing 777, số hiệu MH17 bị rơi tại miền Đông Ukraine hôm 17/7, theo đề nghị của Ủy ban điều tra Hà Lan.  

Hãng RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch Cơ quan Hàng không Liên bang Nga, ông Oleg Storchevoy, cho biết: “Chúng tôi nhận được yêu cầu từ phía Hà Lan về việc cung cấp thông tin, dữ liệu sẵn có của chúng tôi liên quan đến vụ tai nạn trên. Tại thời điểm này, công tác thu thập đang được gấp rút tiến hành”.

Ông Oleg Storchevoy cũng khẳng định: “Nói chung, tất cả những gì chúng ta có đều hữu ích và có thể giúp các đối tác trong việc điều tra”.

Theo Phó Chủ tịch Cơ quan Hàng không Liên bang Nga, đại diện của Nga trong Ủy ban điều tra vụ MH17 đã không được mời tham gia vào việc thu thập mảnh vỡ của chiếc máy bay này, cũng như không đến kiểm tra hiện trường, mặc dù Nga đã nhiều lần bày tỏ thiện chí và mong muốn hỗ trợ đoàn chuyên gia.

Trước đó, hôm 27/10, Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke, người đứng đầu cuộc điều tra quốc tế về thảm họa máy bay MH17, tại cuộc trả lời phỏng vấn tờ  Der Spiegel (Đức) ngày 27/10 cho biết: “Dựa trên thông tin sẵn có của chúng tôi, thì giả thuyết MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa đất-đối-không có khả năng cao nhất. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ một khả năng khác trong thực tế đã dẫn tới kết cục của chiếc MH17”.

Theo Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke, Chính phủ Nga gần đây liên tục khẳng định có hình ảnh radar cho thấy Boeing 777 của Malaysia bị bắn hạ bởi một máy bay quân sự Ukraine.

“Giới chức phương Tây không bao giờ công khai chấp nhận kịch bản này. Tuy nhiên, Hà Lan sẽ yêu cầu Moscow cung cấp các bằng chứng, bao gồm các dữ liệu thu được từ radar cho thấy sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Ukraine gần địa điểm chiếc MH17 gặp nạn”, ông Fred Westerbeke nói, đồng thời để ngỏ khả năng mở một cuộc điều tra mới theo giả thuyết phía Nga đưa ra.

Trưởng công tố viên Hà Lan cũng nói thêm rằng, Moscow thời gian qua không thể hiện thiện chí hợp tác với các cuộc điều tra cũng như không cung cấp nhiều dữ liệu mà họ có.

Máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng, trong số này có 196 công dân Hà Lan.

Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc Nga ủng hộ quân ly khai ở Ukraine và cung cấp tên lửa đất đối không Buk cho lực lượng này bắn rơi máy bay MH17.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính Chính phủ Ukraine mới là bên có trách nhiệm vì đã không duy trì được hòa bình và ổn định trong nước, khiến chiến sự nổ ra ở miền Đông.

Mặt khác, Nga cũng cho rằng, không lưu Ukraine đã dẫn máy bay MH17 vào vùng chiến sự.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG