Nga công bố ảnh 'MH17 bị chiến đấu cơ bắn hạ'

Hình ảnh được cho là MH17 bị chiến đấu cơ bắn hạ
Hình ảnh được cho là MH17 bị chiến đấu cơ bắn hạ
TPO - Truyền thông nhà nước Nga ngày 14/11 đã công bố các hình ảnh vệ tinh được cho là MH17 có thể bị bắn hạ bởi máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine, thay vì tên lửa phòng không Buk như giả thiết trước đó.

Theo thông tin kênh truyền hình Chanel 1 (Nga), các chuyên gia Nga cho rằng, MH17 đã bị bắn hạ bởi tên lửa của chiến đấu cơ Ukraine chứ không phải vũ khí mặt đất như giả thuyết ban đầu.

Những hình ảnh rò rỉ được cho là chụp từ vệ tinh của Anh hoặc Mỹ cho thấy, một máy bay chiến đấu đang phóng tên lửa về máy bay dân dụng MH17, thời khắc cuối cùng trước khi nó lâm nạn khiến 298 hành khách thiệt mạng hôm 17/7 vừa qua.

Người dẫn chương trình Mikhail Leontiev tuyên bố, một nguồn tin đã cung cấp những hình ảnh trên và kết luận rằng, máy bay chiến đấu MiG-29 được cho là thuộc lực lượng Không quân Ukraine đã bắn tên lửa không đối không vào máy bay chở khách Boeing 777 của Malaysia.

Còn nhớ ngay sau khi thảm họa với MH17 xảy ra, nhiều nước phương Tây đã cáo buộc lực lượng ly khai ở Ukraine bắn hạ MH17 bằng hệ thống tên lửa đất đối không Buk do Nga chế tạo.

Trong khi đó, Nga phủ nhận thông tin trên và cho rằng, hiện trường vụ máy bay rơi gần với khu vực kiểm soát của Ukraine và phương Tây đã "bưng bít sự thật".

Phó chủ tịch thứ nhất của Liên minh các kỹ sư Nga, ông Ivan Andrievskyi cho biết, bức ảnh này được một người có tên là George Bilt, một chuyên gia hàng không có 20 năm kinh nghiệm, gửi tới.

"Chúng tôi đã xem các hình ảnh và nhận thấy nó được chụp từ vũ trụ với quỹ đạo thấp. Dường như đây là ảnh chụp từ vệ tinh do thám của một cơ quan tình báo phương Tây. Căn cứ vào tọa độ hình ảnh, chúng tôi có thể giả định rằng bức ảnh được chụp từ vệ tinh của Mỹ hoặc Anh. Chúng tôi đã tiến hành một phân tích chi tiết đối với bức ảnh này và nhận thấy nó không có dấu hiệu bị làm giả", ông Ivan Andrievski khẳng định.

Chuyến bay MH17 gặp nạn hôm 17/7 khi đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur làm 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 80 trẻ em.

Theo Mirror
MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...