Nga nghi ngờ chiến hạm NATO do thám Hạm đội Biển Đen

Nga nghi ngờ chiến hạm NATO do thám Hạm đội Biển Đen
TPO - Giới chức quân sự Nga nghi ngờ các chiến hạm của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục hiện diện tại Biển Đen thời gian gần đây nhằm mục đích do thám các cơ sở quân sự của Hạm đội Biển Đen.

Hãng tin Itar-Tass ngày 4/6 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, trong số ba tàu chiến của NATO hiện diện trên Biển Đen từ giữa tháng 5/2014 tới nay, tàu hộ tống Surcouf của Pháp bộc lộ nhiều động thái cho thấy chiến hạm này đang tiến hành các hoạt động do thám cơ sở quân sự của Hạm đội Biển Đen Nga tại Crimea, lãnh thổ ly khai của Ukraine và được Nga sáp nhập vào chủ thể Liên bang.

Theo đó, sau khi vào Biển Đen hôm 28/5, tàu Surcouf thường xuyên “thao diễn ở khu vực phía bắc Biển Đen, thỉnh thoảng tiến gần bờ biển Crimea khoảng 50-60 km”.

Nguồn tin quốc phòng Nga khẳng định, tàu Surcouf tiến hành do thám điện tử các cơ sở quân sự của Hạm đội Biển Đen Nga nằm dọc bờ biển của bán đảo Crimea, cũng như các cơ sở hành chính và chiến lược quan trọng tại khu vực duyên hải.

“Với khoảng cách như trên, tàu Surcouf có thể trinh sát các cơ sở mặt đất cũng như theo dõi tất cả các cuộc trò chuyện qua điện thoại lẫn thư điện tử với mục tiêu xác định”.

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti cho biết, chiến hạm Elettra của lực lượng hải quân Italia, một thành viên NATO, sẽ có mặt tại Biển Đen vào giữa tháng 6 để thay thế tàu trinh sát Dupuy de Lom của hải quân Pháp đã rời khu vực này hôm 29/5.

Đáng chú ý, tàu trinh sát Elettra được trang bị những thiết bị trinh sát do thám hiện đại nhất thế giới.

Ở thời điểm hiện tại, NATO đang bố trí ở Biển Đen hai tàu chiến là tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf của hải quân Mỹ và tàu hộ tống Surcouf của hải quân Pháp.

Giới chức quốc phòng Nga ngay lập tức khẳng định “sẽ có các giải pháp” một khi xác định công tác do thám Hạm đội Biển Đen là mục đích chính của những chiến hạm được NATO điều động đến khu vực này.

Theo Theo Itar-Tass, RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm Trung tá cho liệt sĩ Đỗ Anh

Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm Trung tá cho liệt sĩ Đỗ Anh

TPO - Tối 17/1, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng liệt sĩ Đỗ Anh vừa hi sinh trong thời gian thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Bộ Quốc phòng đã truy thăng quân hàm từ Thiếu tá lên Trung tá cho đồng chí Đỗ Anh.