Nga nghi ngờ chiến hạm NATO do thám Hạm đội Biển Đen

Nga nghi ngờ chiến hạm NATO do thám Hạm đội Biển Đen
TPO - Giới chức quân sự Nga nghi ngờ các chiến hạm của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục hiện diện tại Biển Đen thời gian gần đây nhằm mục đích do thám các cơ sở quân sự của Hạm đội Biển Đen.

Hãng tin Itar-Tass ngày 4/6 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, trong số ba tàu chiến của NATO hiện diện trên Biển Đen từ giữa tháng 5/2014 tới nay, tàu hộ tống Surcouf của Pháp bộc lộ nhiều động thái cho thấy chiến hạm này đang tiến hành các hoạt động do thám cơ sở quân sự của Hạm đội Biển Đen Nga tại Crimea, lãnh thổ ly khai của Ukraine và được Nga sáp nhập vào chủ thể Liên bang.

Theo đó, sau khi vào Biển Đen hôm 28/5, tàu Surcouf thường xuyên “thao diễn ở khu vực phía bắc Biển Đen, thỉnh thoảng tiến gần bờ biển Crimea khoảng 50-60 km”.

Nguồn tin quốc phòng Nga khẳng định, tàu Surcouf tiến hành do thám điện tử các cơ sở quân sự của Hạm đội Biển Đen Nga nằm dọc bờ biển của bán đảo Crimea, cũng như các cơ sở hành chính và chiến lược quan trọng tại khu vực duyên hải.

“Với khoảng cách như trên, tàu Surcouf có thể trinh sát các cơ sở mặt đất cũng như theo dõi tất cả các cuộc trò chuyện qua điện thoại lẫn thư điện tử với mục tiêu xác định”.

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti cho biết, chiến hạm Elettra của lực lượng hải quân Italia, một thành viên NATO, sẽ có mặt tại Biển Đen vào giữa tháng 6 để thay thế tàu trinh sát Dupuy de Lom của hải quân Pháp đã rời khu vực này hôm 29/5.

Đáng chú ý, tàu trinh sát Elettra được trang bị những thiết bị trinh sát do thám hiện đại nhất thế giới.

Ở thời điểm hiện tại, NATO đang bố trí ở Biển Đen hai tàu chiến là tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf của hải quân Mỹ và tàu hộ tống Surcouf của hải quân Pháp.

Giới chức quốc phòng Nga ngay lập tức khẳng định “sẽ có các giải pháp” một khi xác định công tác do thám Hạm đội Biển Đen là mục đích chính của những chiến hạm được NATO điều động đến khu vực này.

Theo Theo Itar-Tass, RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tết xa nhà của lính học viên

Tết xa nhà của lính học viên

TP - Tết Nguyên đán năm nay, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, khối học viên quân sự ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được lệnh cấm trại. Ở lại đơn vị đón Xuân và thực hiện nhiệm vụ canh trực Tết, những sĩ quan tương lai đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên

TPO - Đầu năm 2022, trong chuyến thị sát các đơn vị thuộc quyền ở miền Trung và miền Nam, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Lê Quang Đạo có cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở với phóng viên Tiền Phong về việc tiếp tục xây dựng lực lượng Cảnh sát biển xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.