Mỹ kêu gọi Pháp ‘chuyển nhượng’ tàu chiến Mistral cho NATO

Mỹ kêu gọi Pháp ‘chuyển nhượng’ tàu chiến Mistral cho NATO
TPO - Giới chức Mỹ đã lần đầu tiên công khai phản đối thỏa thuận hợp tác giữa Pháp và Nga về việc chuyển giao 2 tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng Mistral.

Hãng tin RIA Novosti ngày 30/5 cho biết, đây là lần đầu tiên các nhà chức trách Mỹ vừa công khai tuyên bố phản đối thỏa thuận giữa Pháp và Nga, tuy rằng trên thực tế, “mối quan tâm” của Washington đối với vấn đề này đã bộc lộ từ năm 2009.

Theo đó, một nhóm các Nghị sĩ Mỹ (trong đó có ông Eliot Engel, thành viên của Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, người đứng đầu phái đoàn Mỹ tại NATO; Nghị sĩ Michael Turner, thành viên của Tiểu ban về các vấn đề châu Âu của Quốc hội...) đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen kêu gọi NATO mua hoặc thuê lại tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng Mistral được Pháp xây dựng theo đơn đặt hàng của Nga.

Hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro cho việc xây dựng 2 tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng máy bay trực thăng cho Hải quân Nga được Moscow và Paris ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo dự kiến, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga ngay trong năm 2014, chiếc thứ hai Sevastopol vào năm 2015.

Lý lẽ của các Nghị sĩ Mỹ cho rằng, việc mua lại tàu Mistral sẽ tăng cường năng lực của lực lượng hải quân chung NATO trong bối cảnh nhiều quốc gia thành viên NATO đang cắt giảm chi tiêu quân sự.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đột ngột gia tăng sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine bùng phát mạnh mẽ. Ngay sau khi Nga tuyên bố sáp nhập nước Cộng hòa Crimea vào thành phần Liên bang, NATO tuyên bố chấm dứt các chương trình hợp tác quân sự với Moscow, đồng thời yêu cầu các thành viên “có những động thái tương ứng”.

Tuy nhiên, giới chức Pháp nhiều lần tuyên bố không thay đổi kế hoạch chuyển giao tàu Mistral cho Nga theo hợp đồng.

Trong khi đó Moscow khẳng định tuân thủ nghiêm ngặt hợp đồng cũng như thời hạn thanh toán.

Phát biểu tại phiên họp mới đây, chỉ huy trưởng Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Alexander Vitko đề cập tới khả năng đưa tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng Mistral tới Biển Đen.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, kế hoạch sử dụng tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng không thay đổi, tàu Mistral sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG