Nga muốn ký nhanh hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Nga hy vọng sẽ ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ trong năm nay.

Trên đây là tuyên bố của Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, ông Vladimir Nikolaevich Drozhzhov bên lề cuộc triển lãm ArmHiTech-2018.

“Quyết định thuộc về Ấn Độ. Chúng tôi đang chờ Ấn Độ…”, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng hợp đồng giữa Nga và Ấn Độ liên quan tới hệ thống S-400 có thể được ký kết trong năm 2018 hay không.

Tờ The Economic Times mới đây dẫn nguồn tin riêng khẳng định, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ấn Độ đang ở giai đoạn cuối và hợp đồng có thể được ký vào tuần đầu tiên của tháng 4 trong chuyến thăm Moscow của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sithamaran.

Hồi cuối năm 2016, Nga và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận liên quan đến hệ thống S-400, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm