Nga lộ thời điểm thử tên lửa RS-26 'xuyên mọi lá chắn'

Nga lộ thời điểm thử tên lửa RS-26 'xuyên mọi lá chắn'
TPO - Cuộc thử nghiệm cuối cùng của tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 đã được Bộ Quốc phòng Nga ấn định trong tháng 12 tới, trước khi được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2015.  

Hãng Tass dẫn nguồn tin từ lực lượng Tên lửa chiến lược Nga (RVSN) cho biết: “Các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo RS-26 vẫn được tiến hành. Trong tháng 12, một cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện.

Đây sẽ là những căn cứ trước khi đưa ra quyết định sản xuất hàng loạt loại tên lửa đạn đạo liên lục địa tối tân này”.

Tư lệnh RVSN, ông Sergei Karakaev cho biết, các tên lửa sẽ được phóng từ một bệ phóng di động.

Trước đó, truyền thông Nga cho biết, RS-26 đã trải qua ba cuộc phóng thử nghiệm thành công.

Tên lửa RS-26, được phát triển từ tên lửa đạn đạo RS-24 yars, có thể mang 3-4 đầu đạn hạt nhân dẫn đường độc lập với sức công phá 150-300 kiloton mỗi đầu đạn với tầm bắn không dưới 11.000km.

Điểm đặc biệt trên RS-26 là mỗi đầu đạn của nó bay theo quỹ đạo đối thủ không đoán trước được với tốc độ vượt âm. Vì thế, đối phương không thể vô hiệu hóa đầu đạn bằng bất cứ thứ vũ khí gì, cả vũ khí có triển vọng nhất.

RS-26 dài khoảng 12m và chủ yếu trang bị trên bệ phóng di động. Tên lửa đạn đạo RS-26 được trang bị đầu đạn tân tiến nhất, hoàn toàn mới và có khả năng tự phân tách (MIRV). 

Theo Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin, RS-26 chính là sát thủ đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa, bất luận là ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai, sẽ không có loại tên lửa nào đánh chặn được nó.

Sau khi đầu đạn của RS-26 được tách ra khỏi tầng cuối cùng của tên lửa, quỹ đạo bay với vận tốc siêu cao của nó sẽ trở nên không thể xác định được.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG