Mỹ bất ngờ thử tên lửa đạn đạo lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Mỹ bất ngờ thử tên lửa đạn đạo lúc 'nước sôi lửa bỏng'
TPO - Mỹ đã bất ngờ tiến hành vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của nước này trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Moscow ngày càng xấu do những biến cố chính trị tại Ukraine.

Hãng Tass dẫn thông báo từ Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ cho biết, cuộc thử nghiệm thành công, và là lần thứ 29 trong tổng số 35 cuộc thử nghiệm từ năm 2002, hệ thống đánh chặn các mục tiêu đã định.

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đã đánh chặn thành công hai tên lửa hành trình và một tên lửa đạn đạo gần như đồng thời trên Thái Bình Dương.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ cho biết, cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm qua, ngày 6/11, từ tàu khu trục Mỹ USS John Paul Jones với mục đích “đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mới được nâng cấp và do hãng Lockheed Martin sản xuất”.

Giới chức quốc phòng cho biết sẽ sử dụng kết quả cuộc thử nghiệm để “cải thiện và tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo cũng như hỗ trợ giai đoạn 2 của phương pháp tiếp cận thích ứng cho hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, nhằm bảo vệ Mỹ và đồng minh trước các mối đe dọa tiềm tàng”.

Dự kiến, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis sẽ được Mỹ trang bị trên các khu trục của hải quân nước này và sẽ được triển khai đến Rumani như một phần trong chương trình lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Đáng chú , cuộc thử nghiệm tiến hành trong bối cảnh Mỹ và Nga căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine, trong đó Nga cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương lợi dụng tình hình Ukraine để tăng cường hiện diện ở Đông Âu.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG