Nga bất ngờ tập trận với siêu tên lửa đạn đạo Topol

Nga bất ngờ tập trận với siêu tên lửa đạn đạo Topol
TPO - Cuộc tập trận có sự tham gia của 2.000 binh sĩ, 200 khí tài quân sự, kéo dài từ ngày 7 đến 11/10 tại nước Cộng hòa Mari El thuộc Liên bang Nga.  

Hãng RIA Novosti dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Yegorov cho biết: Lực lượng Tên lửa chiến lược sẽ thực hiện "một loạt nhiệm vụ chiến đấu bất ngờ" bên cạnh việc kiểm tra các kỹ năng ngụy trang của siêu tên lửa đạn đạo này.

Cuộc tập trận kéo dài tới 11/10 là cuộc tập trận thứ hai của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga được tiến hành vào tháng 10/2014 với sự điều động tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa mặt đất di động Topol.

Hồi đầu tháng 10, Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga cũng đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 4.000 binh sĩ và khoảng 400 khí tài quân sự.

Topol là hệ thống tên lửa chiến lược của Liên Xô/Nga gồm các tên lửa đạn đạo liên lục địa ba giai đoạn RT-2PM sử dụng nhiên liệu rắn, được coi là một trong những vũ khí thành công nhất của Nga. 

Tổ hợp tên lửa Topol có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa ICBM Minuteman của Mỹ.

Tên lửa Topol có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km.

Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, hiện đang được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa khác đặt ngay cạnh bệ phóng.

Ngoài ra, Topol còn được gia cố các trang thiết bị có khả năng chống được các loại vũ khí bằng laze và còn được trang bị một phương tiện vận hành cực kỳ dễ dàng khi quả tên lửa quay trở lại khí quyển trái đất.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG