Nga: “LHQ không cho phép dùng vũ lực tại Iraq và Syria”

Phiên họp của HĐBQ Liên Hợp quốc
Phiên họp của HĐBQ Liên Hợp quốc
TPO - Nghị quyết của HĐBA Liên Hợp Quốc về cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố ở Iraq và Syria không thể được xem là quyết định cho phép sử dụng vũ lực nhằm ở 2 nước này, Đại sư Nga hôm nay cho hay.

Tuyên bố trên được Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Pyotr Ilyichev đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra ngày hôm nay 16/8.

Theo ông Pyotr Ilyichev, Nga ủng hộ nghị quyết cho phép “tiến hành một cuộc chiến không khoan nhượng chống lại chủ nghĩa khủng bố”. Trước đó, nghị quyết trên đã được thông qua với sự nhất trí tuyệt đối.

Ông Ilyichev lưu ý rằng, thực tế nghị quyết trên dựa vào Điều VII của Hiến chương LHQ, cho phép sử dụng vũ lực chống lại các nước, gồm cả các biện pháp quân sự. Tuy nhiên, ông nêu rõ nghị quyết không thể được xem là sự phê chuẩn cho phép sử dụng vũ lực nhằm vào Syria và Iraq.

“Mặc dù nghị quyết được thông qua dựa trên cơ sở Điều VII của Hiến chương LHQ, tuy nhiên nó không thể được coi là việc sử dụng vũ lực nhằm vào Syria và Iraq”, ông Ilyichev  khẳng định.

Phó Đại sứ Nga giải thích rằng, Moskva ủng hộ văn kiện trên xuất phát từ lập trường ủng hộ việc phát động một cuộc chiến không nhượng bộ chống lại chủ nghĩa khủng bố, cũng như các nỗ lực chung vì mục tiêu đó.

“Chúng tôi hy vọng rằng nghị quyết thông qua ngày hôm nay sẽ là một bước tiến rõ rệt trong cuộc đấu tranh chung chống khủng bố và khẳng định sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho các chính phủ Iraq và Syria trong nỗ lực chống lại cái ác”, ông Ilyichev nói.

Trước đó, ngày 15/8, HĐBA đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết đưa các thủ lĩnh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra tại Syria vào danh sách trừng phạt và đóng băng các tài sản liên quan đến các nhóm này. 

Theo Theo ITAR-TASS
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.