Nga không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh: Sputnik
Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định lập trường nhất quán và không thay đổi của Moscow liên quan tới tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định lập trường nhất quán và không thay đổi của Moscow liên quan tới tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu các bên liên quan tuân thủ nguyên tắc không sử dụng vũ lực và tiếp tục tìm kiếm giải pháp chính trị - ngoại giao trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hãng Sputnik ngày 14/7 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cho biết, Nga ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc về phát triển Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

“Liên quan đến phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) trong vụ kiện Philippines, quan điểm của Nga về tình hình ở Biển Đông trước sau như một và không thay đổi.

Chúng tôi ủng hộ việc các bên tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển nói trên nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc không sử dụng vũ lực, tiếp tục tìm kiếm cách giải quyết các bất đồng bằng con đường chính trị và ngoại giao trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982, cũng như trong tinh thần các văn bản ASEAN-Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Bà Zakharova cũng nêu rõ về mặt nguyên tắc Nga không đứng về bất cứ bên nào và sẽ không để bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tranh chấp ở Biển Đông, theo đó bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển này.

MỚI - NÓNG
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'
TP - Trước việc có thêm nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19 với nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM chỉ đạo thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám, điều trị…

Có thể bạn quan tâm