Vụ cháy chung cư Carina Plaza:

Nếu có người, việc dập lửa rất dễ dàng

TPO - Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM khẳng định, suốt thời gian nói trên, khu vực tầng hầm xảy ra cháy không có người. Nếu có người, việc dập lửa là rất dễ dàng.

Trưa 29/8, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM chủ trì cuộc họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế xã hội quý I/2018 với sự tham dự của trên 100 phóng viên các báo đài trung ương và địa phương.

Nếu có người, việc dập lửa rất dễ dàng ảnh 1 Chánh Văn Phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo

Trả lời câu hỏi của báo chí về vụ cháy chung cư Carina Plaza, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy TPHCM (CS PCCC) cho biết lực lượng cứu hộ cứu nạn đã rất nỗ lực giảm thiểu thiệt hại nhưng vụ cháy đã làm 13 người chết, gần 50 người bị thương

Nguyên nhân thảm họa theo đánh giá là do báo cháy chậm, hệ thống chữa cháy không hoạt động. Những người ở chung cư đã làm vô hiệu buồng thang thoát nạn, dùng đá kê, chèn hoặc mở cửa hết cở, khiến luồng khói, khí độc bốc lên các tầng trên.

Khi công trình chung cư Carina sắp đi vào hoạt động, CS PCCC đã cử cán bộ phụ trách. Công trình đã được thẩm duyệt về PCCC, qua 22 lần kiểm tra, trong đó có  4 lần bị xử lý hành chính và bị xử phạt 7 lỗi, gồm 3 lỗi về hệ thống PCCC, 3 lỗi về thoát nạn.

Lần kiểm tra gần nhất là vào tháng 12/2017. Cán bộ kiểm tra xác nhận chung cư có 2 máy bơm không hoạt động chứ không phải hệ thống PCCC hoạt động bình thường như thong tin trước đó.

Nếu có người, việc dập lửa rất dễ dàng ảnh 2 Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc CS PCCC TPHCM

Ông Băng cho biết đến thời điểm này chưa có cán bộ nào trong lực lượng CS PCCC bị đình chỉ công tác trong vụ cháy thảm khốc này.

Trả lời báo chí về việc có hay không các công ty tư vấn sân sau của CS PCCC "bảo kê" cho chủ đầu tư từ hồ sơ thiết kế đến lắp đặt, thẩm duyệt hệ thống PCCC, đại tá Nguyễn Văn Băng nói CS PCCC là cơ quản lý nhà nước, các công ty là tư nhân không thuộc quản lý của CS PCCC.

“Họ làm việc với CĐT như thế nào không biết nhưng CS PCCC khẳng định chưa phát hiện cán bộ nào liên quan. Tất cả công trình chung cư phải làm theo quy định như phê duyệt thiết kế, thẩm duyệt PCCC”, ông Băng khẳng định.

Lãnh đạo CS PCCC cho biết TPHCM có 7 chung cư bố trí người vào ở nhưng chưa thẩm duyệt PCCC. Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động một số chung cư nhưng “hiệu quả chưa đâu vào đâu”.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM cho biết đến nay việc khám nghiệm hiện trường đã cơ bản hoàn tất. Nguyên nhân cháy là do một xe máy để dưới tầng hầm còn vì sao xe tự cháy thì cần tiếp tục điều tra.

Nếu có người, việc dập lửa rất dễ dàng ảnh 3 Đại tá Nguyễn Sỹ Quan, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM

“Vi phạm của các tổ chức, cá nhân đang tiếp tục được điều tra để xử lý. Vụ cháy rất phức tạp. Thông tin tình trạng hôi của, mất cắp, người dân bị đe dọa, ngăn cản gặp chủ đầu tư là không có. Công an quận 8 cử người cùng cư dân lên căn hộ lấy tài sản. Một số báo đăng tin thiếu thận trọng, làm ảnh hưởng đến lực lượng đang làm nhiệm vụ”, ông Quang cho hay.

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết sau khi vụ cháy xảy ra, cơ quan điều tra xác định ngay điểm phát cháy qua camera. Khi mới phát hiện có nhiều ý kiến phán đoán và đây là điều bình thường.

Sau này tổng hợp lại, xác định xe máy ở ô số 6, tầng hầm, block A là điểm phát cháy đầu tư. Theo thời gian được máy quay an ninh quay lại thì lúc 11 giờ 05 phút 56 giây xuất hiện tia lửa điện, sau hơn 4 phút thì lửa bùng lên đầu xe; 8 phút sau thì đám cháy bùng lên ống thông gió và 13 phút 08 giây sau thì đèn chiếu sang dưới tầng hầm tắt ngấm.

Suốt thời gian nói trên, khu vực tầng hầm xảyra cháy không có người. Nếu có người, việc dập lửa là rất dễ dàng. Hậu quả là 13 người chết, 50 người bị thương, thương vong chủ yếu do khói độc từ tầng hầm bốc lên. Có 343 xe máy bị cháy (313 xe cháy rụi hoàn toàn); 17 ô tô bị cháy (10 xe cháy hoàn toàn).

Nếu có người, việc dập lửa rất dễ dàng ảnh 4 Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Côngan TPHCM

Đại tá Nguyễn Minh Thông cho biết qua khám nghiệm, cơ quan điều tra ghi nhận hiện trạng các cửa buồng thang thoát hiểm bị mở toang, thậm chí bị chèn đá. Loại cửa này chống khói, nhiệt, tự động đóng nếu mở cửa một góc 90 độ. Mở ở khẩu độ lớn hơn thì cửa không tự đóng lại được.

Từ tầng hầm đến trệt cửa bị mở hơn 90 độ. Nếu tất cả cửa đóng kín, dù cháy to dưới tầng hầm, cư dân sẽ an toàn.

Lãnh đạo Cơ quan điều tra chỉ ra hệ thống báo cháy tự động có âm thanh, hệ thống phun nước chữa cháy hay máy bơm bùn áp của chung cư Carina không hoạt động. Theo quy định, trường hợp bất khả kháng, lực lượng tại chỗ có thể báo cháy bằng loa, tay…nhưng lại không có động thái nào.

Chỉ sau này khi cháy lớn có một số bảo vệ chạy lên các tầng để cứu giúp người dân.

“Chung cư có bộ phận bảo vệ, có người trực an ninh PCCC. Nếu người trực camera về PCCC hôm đó phát hiện tia lửa điện thì hậu quả sẽ không thảm khốc”, ông Thông nhận định.

Lãnh đạo cơ quan điều tra cho biết chủ đầu tư chung cư Carina là công ty Hùng Thanh trụ sở đặt tại tầng 3, block B của chung cư. Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng thuê công ty Dịch vụ địa ốc Sài Gòn quản lý tòa nhà. Công ty này thành lập Ban quản lý chung cư nhưng từ khi hợp đồng đến lúc cháy đã thay …3 trưởng ban.

Công ty Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn tiếp tục ký hợp đồng với doanh nghiệp khác thực hiện dịch vụ giữ xe.

“Trong ngày 26/3, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án theo quy định để điều tra do vụ án gây thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng. Công ty Hùng Thanh sau khi cháy chúng tôi có làm việc với ông Tùng. Cháy ngày 23/3 thì ngày 25/3 ông Tùng vào Bệnh viện Triền An, triệu tập không đến làm việc. Cơ quan điều tra cử cán bộ đến làm việc, ông Tùng cũng từ chối tiếp xúc với lý do sức khỏe. Việc xử lý cần có thời gian nhưng chắc chắn vụ án phải có bị can và bị xử lý nghiêm trước pháp luật”, Đại tá Nguyễn Minh Thông khẳng định.

Đối với 303 chiếc xe bị cháy hoàn toàn, cơ quan chức năng cố gắng lấy số sườn, số máy để hỗ trợ giải quyết sau này nếu có tranh chấp. ngoài ra, cơ quan điều tra tiếp tục trích xuất các camera và lưu lại các dữ liệu ghi nhận người dân vào tầng hầm gửi xe.

Về tài sản thiệt hại, Công an TPHCM đã giao Công an quận 8 ghi nhận thông qua việc kê khai của người dân chung cư.

“Sau khi vụ cháy xảy ra, một số cư dân và người tham gia cứu hộ cứu nạn có đánh rơi một số tài sản. Người dân nhặt được đưa đến giao nộp cho công an. Hiện nay, công an còn lưu giữ một số tài sản”, ông Thông nói thêm.

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM thông tin về biện pháp xử lý chung cư Carina. Theo đó, đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ phối hợp cùng Cục Giám định Nhà nước tiến hành giám định kết cấu tòa nhà. Sau khi có kết quả giám định mới quyết định sẽ xử lý như thế nào trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM khẳng định trách nhiệm của chủ đầu tư là phải có biện pháp ổn định cuộc sống của người dân một cách lâu dài chứ không tạm bợ như hiện nay.

Nếu có người, việc dập lửa rất dễ dàng ảnh 5 Ông Võ Văn Hoan khẳng định yêu cầu của các cư dân chung cư Carina là chính đáng. 

Ngoài ra, cần kiểm tra, kiểm định cả bên trong lẫn bên ngoài cấu trúc của công trình nếu còn đảm bảo mới cho chủ đầu tư sửa chữa rồi đưa dân vào ở. Sức nóng của vụ cháy chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến bê tông cốt thép và các thiết bị, điện ngầm bên trong.

Ông Võ Văn Hoan cũng đồng tình với các yêu cầu của cư dân chung cư Carina đối với chủ đầu tư như: Trước tiên, thay ngay toàn bộ trang thiết bị PCCC vì đó là việc bắt buộc phải làm; Thứ 2, là thay ngay hệ thống thang máy vì nó có nhiều vấn đề, hư hỏng nhiều lần; Thứ 3, là bồi thường thiệt hại về người, tài sản, tổn thất tinh thần cho cư dân ở chung cư; Kế tiếp là phải bầu ban quản trị. Và thứ 4, là hỗ trợ cho các cháu nhỏ có cha mẹ tử nạn cho các cháu ăn học thành người".

“Đó là trách nhiệm của chủ đầu tư. Cái này chủ đầu tư chắc chắn phải làm”, ông Hoan khẳng định.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Miền Bắc đón nắng thu đẹp

Miền Bắc đón nắng thu đẹp

TPO - Sau nhiều ngày mưa dông, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hôm nay (28/9) hửng nắng trở lại. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên hôm nay cũng giảm mưa so với nhiều ngày trước đó.
Xuyên ngày đêm triển khai xét nghiệm toàn thành phố Phủ Lý để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long

Dịch tiếp tục phức tạp, Hà Nam lập 2 bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19

TPO - Cùng với số lượng các ca dương tính vẫn cao, đợt dịch COVID-19 tại Hà Nam lần này đã lan từ tâm dịch là thành phố Phủ Lý sang toàn bộ các địa phương trong tỉnh. Cùng với tiếp tục thực hiện chiến dịch xét nghiệm thần tốc để truy tìm F0, Hà Nam đã thành lập 2 bệnh viện chuyên trị bệnh nhân COVID để ứng phó với tình huống xấu hơn.