Từ bức thư của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Nên đề xuất lương tháng 13 cho giáo viên

Nên đề xuất lương tháng 13 cho giáo viên
TP - Về tháng lương thứ 13 cho giáo viên, nên có đề xuất từ phía Bộ Giáo dục& Đào tạo (GD&ĐT), một đại diện Bộ Tài chính cho biết.

>> Phó thủ tướng băn khoăn vì GV không có thưởng Tết

Nên đề xuất lương tháng 13 cho giáo viên ảnh 1
Một lớp học ở Lào Cai. Ảnh: Q.T

Trao đổi với Tiền Phong về việc liệu nhà nước có thể lo thêm  khoản lương tháng thứ 13 cho giáo viên mầm non và phổ thông ăn Tết, từ góc độ từng phụ trách lĩnh vực ngân sách, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá, nói:

“Lương giáo viên là vấn đề lớn. Tôi quan niệm làm sao phải có đủ ngân sách cho vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, hiện nay ngân sách nhà nước vẫn còn bội chi lớn. Vấn đề sẽ là lấy nguồn ở đâu ra”.

"Bài toán của giáo dục, chúng tôi từng tính đến. Đó là có thể thu từ những nơi có nguồn thu nhập cao (chẳng hạn như các thành phố). Từ đó, ngân sách có tiền để dành cho vùng sâu, vùng xa...

Lương cho giáo dục như Phó Thủ  tướng Nguyễn Thiện Nhân nói tôi thấy cũng đúng. Giáo dục vùng khó khăn nên có bảng lương riêng. Việc xây dựng tháng luơng thứ 13 nếu có nguồn thì tốt quá”.

Bộ Tài chính phải đổi mới vấn đề này

Đọc thư của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, tôi rất bất ngờ vì không nghĩ rằng các thầy cô giáo đến Tết lại không được thưởng. Cái đó là do chính sách của nhà nước mà thôi. Tiền thuế của dân đóng góp một phần là chi cho giáo dục.

Vấn đề là Bộ Tài chính phải đổi mới vấn đề này. Chúng ta không thể lúc nào cũng yêu cầu sự hảo tâm, đóng góp của xã hội như thiên tai hỏa hoạn được.

Cái đó không bền vững và trong bản thân nó chứa đựng sự xin cho. Bộ trưởng GD&ĐT nhìn ra vấn đề ấy. Bản thân Bộ trưởng là người hiểu rõ hơn ai hết những cơ chế trong ngành giáo dục.

Tôi tin Bộ trưởng sẽ có cách giải quyết thấu đáo, để giáo viên không chỉ có thêm chút tiền đón Tết mà còn thấy thu nhập bình thường của họ cũng được nâng lên, không còn những suất lương nhà giáo mà lại phản nhân văn nữa.

Nguyễn Thị Mai
Email: mainguyenthi… com.vn

Cảm ơn Phó Thủ tướng!

Hàng triệu thầy cô giáo không dám mơ con số tiền thưởng lên đến vài chục triệu đồng như nhân viên các ngành kinh tế trọng điểm. Nhưng một miếng giữa làng bao giờ cũng hơn một sàng xó bếp, quân có được ăn no mới gánh được nặng và đi được xa.

Nghĩa cử này góp phần đáng kể động viên tinh thần những kỹ sư tâm hồn, những anh hùng vô danh không tượng đồng bia đá mà lâu nay xã hội vinh danh thầm lặng. Nó tạo đà cho những quan tâm khác của toàn xã hội nhằm vực dậy giáo dục nước nhà.

Chỉ còn mấy tháng nữa năm học sẽ kết thúc. Hàng loạt việc lớn đang đè nặng đôi vai người giáo viên: Bảo đảm việc tốt nghiệp cho học sinh theo cách thực học thực thi; Kiên quyết nói không với bệnh thành tích; Thay đổi phương pháp giảng dạy nói không với đọc - chép; Cải tiến sinh hoạt học đường học mà chơi – chơi mà học… 

Một khi thầy cô giáo không cảm thấy đơn độc trong công việc của mình thì sự nghiệp trồng người thăng tiến, đó là quy luật. Chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng.

Tạ Quang Sum
Email: nhatkhanh… @gmail.com
THPT Trần Hưng Đạo - Cam Ranh, Khánh Hòa

Chất lượng sống của những giáo khổ trường tư

Bản thân tôi cũng là một giáo viên vùng sâu, vùng xa được tận mắt chứng kiến cuộc sống đầy vất vả và khó khăn của giáo viên. Càng khó khăn hơn khi cái tết sắp về với những giáo khổ trường tư mới ra trường như chúng tôi.

Có lẽ, để đưa sự nghiệp giáo dục nước nhà đi lên, không chỉ cần sự quan tâm của Đảng và nhà nước mà còn cần phải chú ý đến chất lượng cuộc sống của những người đang ngày đêm trăn trở về nghề.  

Không chỉ hô hào lòng hảo tâm

Cảm ơn thầy Nguyễn Thiện Nhân. Đọc lá thư của thầy, tôi rất xúc động. Thưa thầy, ngành nhà giáo Việt Nam CHƯA NĂM NÀO ĐƯỢC THƯỞNG TIỀN TẾT. Vì là nhà giáo nên không bao giờ giáo viên đòi hỏi chế độ đãi ngộ của nhà nước.

Những người chăm lo cho đời sống của giáo viên cũng không lên tiếng. Tôi thiết nghĩ cần có những chính sách đãi ngộ giáo viên bằng văn bản cụ thể chứ không phải là chỉ kêu gọi lòng hảo tâm của các đơn vị từ thiện và của phụ huynh học sinh.

Hương
Email: saothangchin…com.vn

Mùa xuân này tôi thấy ấm cúng hơn

Đã 14 năm trong nghề với 14 mùa xuân được làm thầy giáo. Có lẽ mùa xuân này nhà giáo chúng tôi cảm thấy ấm cúng hơn bởi được Phó Thủ tướng chia sẻ những nỗi băn khoăn mà giáo viên tết nào cũng thế.

Phạm Văn Miền
Email: mienhue…@yahoo.com.vn

Không chỉ là những ngày Tết

Đọc thư của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tôi càng thấy thương những giáo viên ở vùng sâu, vùng xa khắp mọi miền tổ quốc mình. Tuyên Quang quê tôi, cô giáo Nông Thị Vích, ở xã Khuôn Hà huyện vùng cao Nà Hang, lương giáo viên mầm non của cô chưa được 500 nghìn đồng/tháng. Vậy mà cô vẫn cưu mang học sinh nghèo ở các bản.

Trịnh Thành Công
Email: thanhcong…

Cảm kích!

Thật cảm kích trước nghĩa cử nhân ái của lãnh đạo huyện Thanh Sơn - Phú Thọ hưởng ứng lời kêu gọi của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.  200.000 đồng không lớn nhưng là sự động viên khích lệ đầy ý nghĩa đối với thầy cô giáo nơi nẻo cao này.

Nguyễn Thông Dĩnh
email: lavang…@yahoo.com
Giáo viên Trường THCS Trưng Vưong
TP Pleiku .Gia Lai

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HES

Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.