Ngừa bệnh tim mạch
- Nguyên liệu: 1 quả ô mai, 2 quả táo đỏ, 7 hạt hạnh nhân. Cách làm: Cho các nguyên liệu trên vào nồi cùng 300 ml nước để nấu lấy nước dùng sau bữa cơm chiều. Công hiệu: Phòng ngừa bệnh tim mạch. Tâm chủ về huyết mạch là quan niệm của đông y, cho nên huyết thông hành sẽ giảm bớt mắc bệnh về tim.
- Nguyên liệu: 30 gr đan sâm, 20 gr ngọc trúc, 300 ml nước. Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi nấu 10 phút kể từ lúc sôi. Lọc bỏ bã lấy nước dùng trong ngày. Công hiệu: Phòng ngừa nhồi máu cơ tim.
Chữa nhiễm lạnh, phong nhiệt
- Nguyên liệu: 10 gr đường thẻ, 3 gr hạnh nhân, 5 lát gừng tươi, 1 quả táo đỏ. Cách làm: Cho 300 ml nước vào nồi, cho hạnh nhân vào nấu đến sôi, thêm đường thẻ, gừng tươi và táo đỏ nấu thêm vài phút nữa thì ngừng. Dùng sau bữa ăn để phòng nhiễm lạnh.
- Nguyên liệu: 6 gr cúc hoa, 15 gr hạnh nhân. Cách làm: Cho 300 ml nước vào nồi, cho hạnh nhân vào nấu thêm 5 phút kể từ lúc sôi, thêm vào cúc hoa để vài phút nữa, lấy nước dùng trong ngày. Công hiệu: Dùng cho trường hợp đau họng, đau đầu do cảm nhiễm phong nhiệt.
Trị khó ngủ, đau đầu, cảm
- Nguyên liệu: 5 gr tâm sen (hoặc nhị sen), 10 gr táo nhân, 20 gr lá vông, 2 gr hoa nhài tươi. Cách làm: Tâm sen đem sao cho thơm (nếu là nhị sen thì không sao); táo nhân sao đen, tán dập; lá vông sấy khô, vò vụn. Tất cả đem hãm với một lít nước sôi để dùng trong ngày. Dùng cho những người khó ngủ nhất thời.
- Nguyên liệu: 5 gr cúc hoa, 10 gr hoa hòe, 12 gr hạ khô thảo. Cách làm: Hoa hòe sao thơm. Hạ khô thảo sao vàng, tán dập. Cúc hoa sấy khô, vò nát vụn, trộn đều, đem hãm nước sôi để lấy nước dùng trong ngày. Công hiệu: Dùng cho trường hợp nhức đầu, hoa mắt, thích hợp cho người cao huyết áp.
- Nguyên liệu: 10 gr xuyên khung, 5 gr bạch chỉ, 1 lát cam thảo, 1 quả táo đỏ. Cách làm: Cho các nguyên liệu vào nồi cùng nửa lít nước nấu lấy nước, bỏ bã, dùng trong ngày. Công hiệu: Trị cảm mạo, đau nửa đầu.
- Nguyên liệu: 8 gr bạc hà, 4 gr kinh giới, 12 gr cam thảo đất, 12 gr lá tre, 12 gr kim ngân. Cách làm: Bạc hà, kinh giới, kim ngân phơi khô thái nhỏ, tán vụn, trộn đều, đem hãm với nước sôi, lấy nước này dùng trong ngày. Công hiệu: Dùng cho trường hợp bị cảm nắng, say nắng, sốt cao.
Trị đau bụng kinh
- Nguyên liệu: 20 gr hoàng kỳ, 15 gr gừng tươi. Cách làm: Gừng cắt lát, cùng hoàng kỳ, nửa lít nước cho vào nồi nấu lấy nước dùng trong ngày. Công hiệu: Trị đau bụng dưới khi hành kinh. Dùng liên tục 7 ngày, trước 3 ngày có kinh (đợt sau), trong thời gian dùng thuốc mỗi ngày sáng chiều dùng 1 lần.
Theo Lương y Bàng Cẩm