NATO tố chiến đấu cơ hộ tống Bộ trưởng Quốc phòng Nga cắt đầu F-18

Cuộc chạm trán giữa Su-27 Nga và F-18 Thổ Nhĩ Kỳ nhìn từ máy bay Nga. Ảnh cắt từ video
Cuộc chạm trán giữa Su-27 Nga và F-18 Thổ Nhĩ Kỳ nhìn từ máy bay Nga. Ảnh cắt từ video
TPO - Một quan chức NATO cho biết máy bay chiến đấu Nga đã hành xử thiếu chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho chiếc F-18 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ khi máy bay này bám đuôi chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Hôm 13/8, một vụ chạm trán giữa chiến đấu cơ Nga và NATO đã xảy ra khi 2 chiếc Su-27 đang hộ tống chuyên cơ Tu-214 chở Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trở về Moscow từ Kaliningrad, thì bất ngờ phát hiện chiếc F-18 gắn phù hiệu Không quân Tây Ban Nha tiếp cận ở khoảng cách vài trăm mét.

Một chiếc Su-27 lập tức rời vị trí để xua đuổi F-18, buộc chiến đấu cơ NATO phải vội vàng tăng độ cao.

Một quan chức NATO cho biết chiếc F-18 được điều động để “xác định máy bay Nga đang tiến sát không phận đồng minh”, đồng thời khẳng định NATO không biết người ngồi trên chuyên cơ Nga là Bộ trưởng Quốc phòng.

Trả lời CNN, quan chức NATO cáo buộc máy bay Nga hành xử thiếu chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho 2 tiêm kích F-18 khi bất ngờ cắt đầu, buộc F-18 phải đổi hướng để đảm bảo an toàn.

 Su-27 bị tố cắt đầu F-18 trên biển Baltic. Nguồn: Sputnik

“Máy bay Tu-124 có kế hoạch bay, và phản hồi đài kiểm soát không lưu. Tuy nhiên, hai chiếc Su-27 hộ tống lại không có kế hoạch bay, thậm chí tắt bộ thu sóng và không phản hồi đài không lưu”, quan chức NATO nói. Việc này có thể khiến các máy bay dân sự và quân sự trong khu vực gặp nguy hiểm.

Theo NATO, 2 chiếc F-18 được điều động từ căn cứ không quân Šiauliai ở Litva. Hiện, các máy bay chiến đấu F-18 từ Tây Ban Nha, máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen từ Hungary và máy bay phản lực Typhoon từ Anh đang tham gia chiến dịch kiểm soát vùng trời Baltic của NATO.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.