NATO sử dụng trí tuệ nhân tạo để đếm máy bay, trạm nhiên liệu của Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để theo dõi các máy bay và trạm nhiên liệu của Nga, một quan chức khối này - ông David van Weel tiết lộ.
NATO sử dụng trí tuệ nhân tạo để đếm máy bay, trạm nhiên liệu của Nga ảnh 1

Ông David van Weel. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại Diễn đàn Đổi mới Quốc phòng NATO - Ukraine tại Đại học Krakow (Ba Lan), ông David van Weel cam kết sẽ tăng cường hợp tác sâu sắc hơn với Kiev khi một thỏa thuận mới về "đổi mới trên chiến trường" đã sẵn sàng.

Viện dẫn ví dụ về việc tích hợp các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) khác nhau, ông Van Weel cho biết NATO đang sử dụng công cụ này để phân tích hình ảnh vệ tinh nhằm theo dõi và đếm các máy bay, trạm tiếp nhiên liệu của Nga.

Ông cho rằng ứng dụng AI theo cách này vẫn phù hợp với các nguyên tắc của NATO về việc sử dụng Al có đạo đức.

Trong những tháng gần đây, Ukraine được cho là đã tăng cường nỗ lực tấn công các sân bay của Nga, cả những sân bay gần khu vực chiến sự và sâu trong lãnh thổ. Mátxcơva dường như cũng đã tăng cường đáng kể việc sử dụng lực lượng hàng không ở tiền tuyến, chủ yếu để thả bom được trang bị bộ dẫn đường.

Cùng tham dự sự kiện ở Ba Lan, Thứ trưởng Công nghệ Ukraine - Alex Bornykov cho biết Ukraine đã lắp đặt hàng nghìn chiếc điện thoại di động trên các tòa tháp và trạm xăng để hoạt động như những chiếc tai nghe kỹ thuật số. Dữ liệu từ những chiếc "cảm biến" này được kết nối với mạng lưới thông tin để tạo ra các công cụ trí tuệ nhân tạo mà ông Bornykov cho biết có thể theo dõi máy bay không người lái của đối phương hoặc nghe thấy khi Nga bắn tên lửa.

Hai năm sau khi xung đột bùng phát Ukraine, Nga đã chứng minh rằng nước này cũng có thể tận dụng các công cụ chiến tranh điện tử, đặc biệt là gây nhiễu GPS. Nhưng ông Bornykov gọi mạng lưới cảm biến âm thanh của Ukraine là một lợi thế khác biệt. “Họ không có cái này", ông nói.

Theo Bloomberg, RT
MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.