NATO nêu điều kiện đàm phán việc Ukraine gia nhập liên minh

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Vấn đề Ukraine gia nhập vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chỉ có thể đặt ra sau khi tiến hành cải cách các lực lượng vũ trang của đất nước và đưa lực lượng tới gần các tiêu chuẩn của liên minh.

Đó là khẳng định của đại diện NATO tại Ukraine, ông Alexandr Vinnikov.

Tuyên bố của đại diện NATO đưa ra ít ngày sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng ông dự định sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc đất nước ông sẽ gia nhập NATO.

Theo lời người đứng đầu chính quyền Kiev, bốn năm trước đây, chỉ 16% dân số ủng hộ Ukraine gia nhập NATO, hiện nay con số đó là 54%.

“Chúng tôi biết quan điểm của Tổng thống Ukraine về trưng cầu dân ý, nó không phải là một điều gì mới, hai năm trước đây, một lập trường như vậy đã được thể hiện.

Hiện nay Tổng thống đã xác định rằng vấn đề ưu tiên của Ukraine là cải cách các lực lượng vũ trang để đạt được nguyên tắc và tiêu chuẩn của NATO.Chỉ sau khi những việc này hoàn thành mới có thể đưa ra vấn đề thành viên”, ông Vinnikov nói.

Quốc hội Ukraine vào tháng 12/2014 đã đưa vào sửa đổi hai bộ luật từ bỏ tình trạng không liên kết của nhà nước.

Tổng thống Poroshenko nói rằng Ukraine cần đến năm 2020 có thể đảm bảo khả năng tương thích đầy đủ của lực lượng vũ trang nước nhà với lực lượng của liên minh.

Các chuyên gia dự đoán Ukraine sẽ không đủ điều kiện trở thành thành viên NATO trong 20 năm tới.

Theo Theo SputnikNews, RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.