Khảo sát: Người Ukraine xem NATO là mối đe dọa

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Kết quả cuộc nghiên cứu do công ty nghiên cứu dư luận Gallup khảo sát đối với người dân một số quốc gia Đông Âu và Baltic cho thấy, ở Ukraine, từng là "một thành viên tiềm năng của NATO", đa số những người được hỏi ý kiến lại đánh giá liên minh như một nguy cơ.

Theo Gallup, trong khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là tổ chức "lỗi thời" thì người dân nhiều nước Đông Âu, thành viên của liên minh quân sự này tin rằng NATO sẽ bảo vệ quốc gia của họ.

NATO giành được lòng tin của phần lớn dân số Ba Lan, Estonia và Lithuania, nơi liên minh gần đây đã cử thêm lực lượng tới bảo vệ các nước đồng minh quan ngại trước hành động của Nga ở Ukraine.

Nếu nói về Nga và các nước thuộc phạm vi ảnh hưởng của Nga, phần lớn đều coi NATO là mối đe dọa, ví dụ cư dân Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Armenia và Tajikistan.

Đáng chú ý là, ở Ukraine, từng là "một thành viên tiềm năng của NATO", đa số những người được hỏi ý kiến lại đánh giá liên minh như một nguy cơ.

Năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea, số lượng người Ukraine hy vọng được NATO bảo vệ lần đầu tiên vượt quá những người sợ hành động của khối này.

Tuy nhiên, con số thống kê mới nhất đã "lùi trở lại", khi mà 35%  người Ukraine mệt mỏi với xung đột ở phía đông đất nước và các vấn đề kinh tế, nghi ngờ về khả năng NATO sẽ giúp họ đối phó với khủng hoảng.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản
Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản
TPO - Mặc dù vẫn còn thiếu hàng loạt các thủ tục pháp lý, thế nhưng Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn ngang nhiên tiến hành lấp đất ruộng lúa, làm dự án bất động sản. Sự việc này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi lại không khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý.