Nặng vía thần tài

TP - Tôi cứ băn khoăn mãi, chẳng hiểu cái ngày không rõ từ đâu ra này mấy năm nay rộ lên thành phong trào. Và cũng không hiểu do đâu người ta mua vàng để “lấy may cả năm” trong ngày 10 tháng Giêng.

Chen chúc, tranh cướp ở các cửa hàng vàng mua cho được một vài chỉ, chấp nhận giá cả tăng cao so với ngày thường. Tôi dám cá rằng trong số đám đông tranh nhau mua vàng kia, sẽ có không ít, nếu không muốn nói là gần như toàn bộ chẳng biết vì sao lại có ngày này. Đối với họ, đơn giản chỉ là “thấy thiên hạ đồn thế”.

Hôm nay lại thêm một ngày mồng 10 tháng Giêng, thêm một ngày thần tài và chắc chắn thêm nhiều đám đông chen chúc ở cửa hàng vàng bạc. Cái niềm tin mơ hồ vào một sự may mắn nào đó nay đã mạnh đến mức nó khiến cả đám đông quên cả suy xét, quên (hoặc chẳng thèm biết) rằng đôi khi một tục lệ nào đó đơn giản chỉ phản ánh mong ước của người xưa và chỉ có ý nghĩa tinh thần là chính, sẵn sàng bỏ qua sự tự tôn để mà đua chen, tranh cướp. Mấy ngày nay, nhất là hôm qua, mồng 9 tháng Giêng, trên các mạng xã hội, các trang báo mạng, người ta đã “bảo nhau” cách cúng lễ ngày vía thần tài như thế nào cho đúng, dù người khuyên cũng chẳng biết dựa vào đâu mà dám tuyên bố cách cúng của mình mới đúng. Người thì bảo cúng xôi, người nói cúng gà, kẻ lại bảo lợn quay và tôm mới đúng là lễ cúng thần tài(!)

Chen nhau cướp ấn mong thăng quan phát tài, đua nhau đi chợ, đền chùa miếu mạo cầu may, rồi nay là đua chen mua vàng ở cửa hàng vàng những mong một năm đầy tiền đầy bạc mà không phải nỗ lực gì, chung quy cũng chỉ là lòng tham kèm một niềm tin mù quáng. Nhưng vấn đề là sao những chuyện như thế ở xứ ta nhiều quá, người tham như thế ở ta lắm quá? Sao họ không hiểu một điều đơn giản là ở rất nhiều quốc gia giàu có, người ta không hề có phát ấn, không đi chùa đi đền cầu cúng tài lộc, không tranh nhau cầu cúng thần tài… mà sao họ giàu hơn ta, nhiều “vàng” hơn ta rất nhiều lần? Và nếu mua vàng trong ngày vía thần tài, mua “lộc” ở chợ cầu may mà mang được tài lộc về nhà thì sao mấy ông kinh doanh vàng không giữ lại hết vàng để mà được tấn tài tấn lộc, chẳng cần làm gì, ung dung ngồi không mà hưởng thụ?

Chuyện vía thần tài, không nghi ngờ gì nữa, chỉ là một biểu hiện của tâm lý đám đông. Nhưng một quốc gia có nhiều đám đông như thế thì quả là đáng ngại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.