Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu

Tương truyền, vật cầu là môn thể thao do tướng Phạm Ngũ Lão đời Trần đặt ra để rèn luyện quân sỹ. Dân làng Kim Sơn (Hải Phòng) tổ chức trò chơi này vào đầu xuân để tưởng nhớ vị danh tướng năm xưa.
Player Loading...

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 1 3 năm một lần, vào ngày mùng 6 Tết, dân làng Kim Sơn (TP Hải Phòng) lại nô nức tổ chức lễ hội vật cầu để tưởng nhớ vị danh tướng nhà Trần Phạm Ngũ Lão - người đã nghĩ ra trò chơi này để rèn luyện sức khỏe quân sĩ.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 2 24 dòng họ chính trong làng bốc thăm chia làm 3 giáp: giáp Đượng, giáp Nam và giáp Bắc. Mỗi giáp 8 dòng họ sẽ phải lựa chọn ra 5 thanh niên khỏe mạnh, chưa lập gia đình làm đô vật và một vị cao niên làm tổng cờ, chỉ huy giành giật cầu.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 3 Quả cầu được làm bằng củ chuối hột nặng 25 kg, đường kính 30-40 cm, bọc giấy hồng điều trang trí hình tứ linh: Long, Ly, Qui, Phượng.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 4 Trong khi làm lễ, ban tổ chức ban rượu lộc của thành hoàng làng cho các thành viên 3 giáp.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 5 Người dân rước quả cầu bằng kiệu để trước đình làng, sau khi hành lễ, cầu được ném xuống hố tròn có đường kính 1,5 m, sâu khoảng 0,7 m giữa sới vật.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 6 Phần biểu diễn của 3 giáp trước khi trận đấu chính thức bắt đầu.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 7 Sau khi tiếng trống vang lên, các đô vật của 3 giáp chạy nhanh về hố cầu. Đội nào đến trước sẽ cử một thành viên nhảy xuống hố bê quả cầu lên đưa cho thành viên đội mình để mang về lỗ quân ở góc sân, ghi điểm.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 8 Trong khi một đội cố ghi điểm thì các thành viên của 2 đội còn lại sẽ cản phá, cướp cầu, khiến cho không khí sới vật sôi động.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 9 Cả chục cánh tay của các trai tráng trong làng giơ lên tranh cướp cầu.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 10 Trò chơi không chỉ cần sức khỏe mà cả sự khéo léo, linh hoạt trong từng bước chạy khiến đối phương vồ hụt, ngã lăn ra sới.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 11 Quả cầu tròn nhẵn lại rắn nặng khó bấu khiến thành viên các đội phải nỗ lực từng giây phút để tranh giành.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 12 Cụ cao niên trong làng mặc bộ quần áo dài màu đỏ ngồi theo dõi các đô vật thi tài.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 13 Người dân chen nhau xem vật cầu.

Trai tráng Hải Phòng đua sức trong lễ hội vật cầu ảnh 14

Sau 3 hiệp đấu, mỗi hiệp 3 phút, giáp nào đưa được quả cầu về phần sân mình nhiều nhất sẽ chiến thắng. Kết thúc hội thi năm nay, đội giáp Nam giành chiến thắng và quả cầu được ném xuống hồ trước sân đình theo tục lệ.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG