Nắng nóng kinh hoàng khiến mái nhà tan chảy ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng chục thành phố của Trung Quốc đang trải qua tình trạng nắng nóng gay gắt khiến mái nhà và đường sá tan chảy. Để tránh nóng, nhiều người ở Nam Kinh đã phải trú ẩn trong những boongke ngầm dưới lòng đất.
Nắng nóng kinh hoàng khiến mái nhà tan chảy ở Trung Quốc ảnh 1

Người dân chống chọi với nắng nóng ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Tính đến 11h ngày 12/7, 68 thành phố của Trung Quốc - bao gồm cả Thượng Hải và Nam Kinh - đã ban hành cảnh báo đỏ, cấp cao nhất trong hệ thống cảnh báo nhiệt 3 cấp, dự báo nhiệt độ sẽ vượt quá 40 độ C trong vòng 24 giờ tới.

Thành phố Thượng Hải - hiện vẫn đang đối phó với một số ổ COVID-19 lẻ tẻ - đã cảnh báo 25 triệu cư dân về đợt nắng nóng trong tuần này. Kể từ khi ghi lại dữ liệu vào năm 1873 đến nay, Thượng Hải mới chỉ trải qua 15 ngày có nhiệt độ trên 40 độ C.

Một số hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 mặc đồ bảo hộ ôm khối băng cao 1m để làm mát. Tại một công viên động vật hoang dã ở Thượng Hải, các nhân viên đã phải sử dụng 8 tấn băng mỗi ngày để giữ cho đàn thú nuôi được mát mẻ.

"Năm nay, nắng nóng đến sớm hơn trước một chút", Zhu Daren, một cư dân Thượng Hải, cho biết khi cậu con trai 5 tuổi của cô chơi ở đài phun nước.

"Mặc dù mới tháng 7 nhưng tôi cảm thấy nắng nóng đã lên đến đỉnh điểm. Cứ về đến nhà là phải bật điều hòa và cứ ra ngoài là phải thoa kem chống nắng."

Tại một thị trấn ở phía Nam tỉnh Giang Tây, một đoạn đường đã bị vênh lên 15cm do nhiệt độ cao, truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin.

Nam Kinh - một trong 3 thành phố nổi tiếng nắng nóng ở Trung Quốc với mùa hè khắc nghiệt - đã phải mở cửa boongke trú ẩn dưới lòng đất từ ngày 10/7 để người dân tránh nóng. Những boongke này có WiFi, sách, máy lọc nước và thậm chí cả lò vi sóng.

Ở Trùng Khánh - thành phố nổi tiếng nắng nóng thứ 2, mái của một trong những viện bảo tàng đã tan chảy theo nghĩa đen. Nhiều lớp mái ngói truyền thống đã bung ra khi sức nóng làm tan chảy lớp keo bên dưới.

Trùng Khánh đã triển khai xe tải phun nước để giữ cho những tuyến đường được mát mẻ.

Trong tuần này, nhiệt độ cao, độ ẩm và bức xạ cực tím cũng được dự báo sẽ bao phủ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc).

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.