Nâng cao năng lực cho thanh niên trong phát triển kinh tế tập thể

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 13/5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh Đoàn Yên Bái tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho thành viên, người lao động của tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Tham dự tập huấn có đại diện Ban thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn TNCS HCM, lãnh đạo tỉnh đoàn Yên Bái, các giảng viên chuyên về kinh tế nông thôn và gần 50 đoàn viên, thanh niên là thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ hội nghề nghiệp, trang trại và hộ sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp đào tạo, bồi dưỡng, học viên được truyền đạt các nội dung liên quan đến kinh tế tập thể, HTX và các chuyên đề, như: Bản chất, vai trò, nguyên tắc, giá trị của các HTX, nhất là các nội dung, quy định mới được quy định trong Luật Hợp tác xã 2023; hướng dẫn tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động cung ứng dịch vụ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên HTX.

Nâng cao năng lực cho thanh niên trong phát triển kinh tế tập thể ảnh 1

Anh Dương Anh Quang - Chuyên viên Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi tập huấn.

Nâng cao năng lực cho thanh niên trong phát triển kinh tế tập thể ảnh 2

Buổi tập huấn thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên.

Trong thời gian 3 ngày (13– 15/5), học viên được truyền đạt các chuyên đề, như: Luật Hợp tác xã mới 2023 và các thay đổi chính; chiến lược kinh doanh và xây dựng kế hoạch kinh doanh; kỹ năng bán hàng trên nền tảng số; chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp...

Tại đây, các giảng viên cùng học viên cũng trực tiếp thảo luận một cách cởi mở những vấn đề như tầm quan trọng của việc thành lập hợp tác xã, các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho hợp tác xã...

Nâng cao năng lực cho thanh niên trong phát triển kinh tế tập thể ảnh 3
Nâng cao năng lực cho thanh niên trong phát triển kinh tế tập thể ảnh 4

TS Bùi Đình Hòa - Nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên- Chuyên gia OCOP quốc gia trao đổi với các học viên tại buổi tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn, các đoàn viên, thanh niên được nâng cao năng lực, kỹ năng trong công tác quản lý, định hướng và tổ chức sản xuất, kinh doanh cho hợp tác xã, tổ hội nghề nghiệp, trang trại và hộ sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp.

Đồng thời, đây là dịp để các học viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và cách làm hay từ các mô hình phát triển kinh tế tập thể.

Nâng cao năng lực cho thanh niên trong phát triển kinh tế tập thể ảnh 5

Các học viên hăng hái trao đổi các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái, đến năm 2024, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 732 hợp tác xã (HTX) với 32.020 thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Để tiếp tục hỗ trợ kinh tế tập thể, đặc biệt là phát triển các HTX giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến 2030, tỉnh Yên Bái có nhiều chương trình khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

MỚI - NÓNG