Nam sinh dân tộc Thái và hành trình thành thủ khoa khối C

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với tổng điểm ba môn khối C đạt 28,75 điểm, Vi Văn Tuấn (nam sinh dân tộc Thái) và Đậu Thị Cẩm Dung là hai thí sinh xuất sắc đạt thủ khoa của tỉnh Nghệ An trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Nam sinh dân tộc Thái ước mơ làm Công an

Là anh cả trong gia đình nghèo có 2 anh em ở bản Tằm, xã Châu Phong, huyện miền núi Quỳ Châu, Nghệ An, ngay từ nhỏ Vi Văn Tuấn đã có ý thức chăm ngoan học tập. Thương bố mẹ ngày đêm lam lũ, Tuấn luôn quyết tâm vượt lên hoàn cảnh để có được kết quả học tập tốt nhất.

Bằng sự thông minh, đức tính cần cù, chịu khó, suốt 3 năm học tại ngôi trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, Tuấn đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, học sinh giỏi, đứng trong tốp đầu của lớp. Bên cạnh việc học, Tuấn còn thường xuyên dành thời gian tham gia công tác đoàn, các hoạt động vui chơi, thể thao. Em còn là hạt nhân văn nghệ của trường, hỗ trợ phụ trách biên đạo, dàn dựng các tiết mục văn nghệ.

Nam sinh dân tộc Thái và hành trình thành thủ khoa khối C ảnh 1

Vi Văn Tuấn chụp ảnh kỷ yếu cùng bố

Từ thành tích đạt được và năng nổ trong các phong trào của lớp, của trường, Tuấn đã được lựa chọn tham gia học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng vào tháng 9 năm 2022.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Vi Văn Tuấn đạt tổng điểm 28,75 (trong đó Ngữ văn: 9,25 điểm, Lịch sử: 9,75 điểm, Địa lí: 9,75 điểm) trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh.

“Khi trên lớp, em luôn chú ý lắng nghe, tập trung cao độ để tiếp thu hết những những kiến thức mà thầy cô dạy. Phần nào chưa rõ em gạch chân, cuối giờ hỏi lại thầy cô. Lúc ở phòng, em tự học là chính. Em cũng tìm các dạng bài qua mạng Internet, khi giải xong em nhờ thầy cô sửa bài để rút kinh nghiệm. Quá trình giải đề vừa giúp mình nâng cao kiến thức vừa tăng được tốc độ làm bài nhanh hơn”, Tuấn chia sẻ.

Nam sinh dân tộc Thái và hành trình thành thủ khoa khối C ảnh 2

Vi Văn Tuấn là người đồng bào dân tộc Thái, em đạt thủ khoa khối C tỉnh Nghệ An với 28,75 điểm

Cô Nguyễn Thị Vân Hạnh - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An và cũng là cô giáo dạy môn Văn của em cho biết: “Vi Văn Tuấn là một trong những tấm gương điển hình của học sinh vùng cao về sự nỗ lực, kiên trì trong học tập. Ngay từ những ngày đầu, em đã xác định rõ việc học và ước mơ sau này của mình. Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm nay rất xứng đáng với sự miệt mài, nỗ lực của bản thân Tuấn trong suốt thời gian qua”.

Chia sẻ về dự định tương lai, Vi Văn Tuấn mơ ước thi đỗ Học viện Cảnh sát để trở thành một chiến sỹ Công an nhân dân, giữ vững trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

Bí quyết đạt điểm 10 Lịch sử

Cùng đạt tổng điểm 28,75 (Ngữ văn đạt 9,25 điểm, Lịch sử 10 điểm và Địa lý 9,5 điểm), em Đậu Thị Cẩm Dung - Lớp 12D7, Trường THPT Quỳnh Lưu 2, huyện Quỳnh Lưu xuất sắc trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Nghệ An năm 2023. Cẩm Dung cũng là 1 trong 37 thí sinh toàn tỉnh đạt điểm 10 môn Lịch sử.

Nam sinh dân tộc Thái và hành trình thành thủ khoa khối C ảnh 3

Đậu Thị Cẩm Dung - Lớp 12D7, Trường THPT Quỳnh Lưu 2, huyện Quỳnh Lưu xuất sắc trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Nghệ An năm 2023

Chia sẻ về bí quyết đạt kết quả cao, Cẩm Dung cho hay, trong quá trình học em phân chia thời gian hợp lý, khoa học cho các môn. Đối với các môn Lịch sử, Địa lý, em không đọc thuộc một cách quá máy móc mà học theo sơ đồ, viết ra thành hệ thống ý chính để vừa nắm vững kiến thức, vừa không phải căng thẳng và kết hợp luyện đề. Đối với những vấn đề còn băn khoăn, em luôn hỏi thầy cô, trao đổi với bạn hoặc tự tìm hiểu trên mạng Internet.

Nữ sinh cũng rất yêu thích và có đam mê với môn Ngữ văn. Em thích tìm đọc những bài văn theo dạng phân tích một vấn đề nào đó của văn học, của các anh chị khóa trước đạt điểm cao ở các kỳ thi. Sau đó chọn lọc những ý hay, sáng tạo để ghi chép vào một cuốn sổ tay giúp em suy luận logic, ứng dụng linh hoạt vào quá trình học tập của mình.

Nam sinh dân tộc Thái và hành trình thành thủ khoa khối C ảnh 4

Lớp 12D7, Trường THPT Quỳnh Lưu 2, nơi Cẩm Dung theo học

Cẩm Dung là con thứ 4 trong gia đình có 5 chị em ở xóm 4, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu. Ngay từ nhỏ, em đã rất thương bố mẹ vất vả sớm khuya, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để nuôi các con ăn học. Bản thân luôn ý thức phải cố gắng học tập thật tốt, đạt thành tích cao để bố mẹ yên lòng.

Từ sự nỗ lực ngày đêm, tích cực trau dồi, tích lũy kiến thức của thầy cô truyền thụ và ý thức tự học, tự vươn lên nên suốt 12 năm học ở cả 3 cấp em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Trong đó, có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường ở các môn Địa lý, Ngữ văn, Tiếng Anh, Giáo dục công dân. Đặc biệt Dung đã đạt giải Nhì môn Văn cấp tỉnh năm 2023.

Cô Nguyễn Thị Thu - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12D7, Trường THPT Quỳnh Lưu 2 cho biết: “Em Đậu Thị Cẩm Dung là một học sinh có ý thức tự học cao, rất ngoan, kiên trì, chăm chỉ, khiêm tốn. Dung xuất phát từ một gia đình nông thôn có hoàn cảnh khó khăn nhưng em đã biết vươn lên, nỗ lực hết mình trong học tập. Với tinh thần cầu thị, em trao đổi thường xuyên với thầy cô để nắm kiến thức một cách vững chắc. Vì vậy các thầy cô bộ môn đều rất tự hào về Dung”.

Nam sinh dân tộc Thái và hành trình thành thủ khoa khối C ảnh 5

Cẩm Dung cũng là 1 trong 37 thí sinh toàn tỉnh đạt điểm 10 môn Lịch sử.

Mặc dù là thủ khoa khối C nhưng Cẩm Dung mong muốn trở thành một tân sinh viên ngành ngôn ngữ Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Em muốn được biết nhiều thứ tiếng để dễ dàng tìm hiểu thêm về văn hóa của mỗi nước và sẽ cố gắng rèn luyện, học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

MỚI - NÓNG