Năm mũi nhọn để TPHCM bảo vệ thành quả chống dịch và phục hồi hệ thống y tế

0:00 / 0:00
0:00
Năm mũi nhọn để TPHCM bảo vệ thành quả chống dịch và phục hồi hệ thống y tế
TPO - Hàng loạt dịch vụ y tế đã được phép hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội. Từ ngày 1/10, TPHCM sẽ tập trung vào 5 mũi nhọn trọng tâm để vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch, vừa phục hồi hệ thống y tế.

Sáng 30/9, TPHCM chính thức ban hành Chỉ thị của UBND TPHCM "Tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố". Theo đó, từ 18h ngày 30/9 thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TPHCM cho phép các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, ngoài công lập, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế được hoạt động trở lại.

Trong lĩnh vực y tế, thành phố cho phép các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, ngoài công lập, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế được hoạt động trở lại. Công tác phòng chống dịch tiếp tục được xem là trọng tâm của ngành y tế trong giai đoạn mở cửa. Theo đó, TPHCM sẽ tập trung vào 5 trọng điểm của y tế bao gồm:

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Sẽ đa dạng hóa nguồn vắc xin, huy động mọi nguồn lực để đạt bao phủ vắc xin toàn dân sớm nhất. Ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. Triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vắc xin phù hợp.

Năm mũi nhọn để TPHCM bảo vệ thành quả chống dịch và phục hồi hệ thống y tế ảnh 1

Tiêm vắc xin tiếp tục được xác định là chìa khóa để ngăn chặn dịch COVID-19, bảo vệ cộng đồng

Xét nghiệm và xác định cấp độ dịch

Thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động phát hiện và tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực nguy cơ cấp 3 và 4 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Thành phố tiếp tục xét nghiệm tầm soát tất cả các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, xét nghiệm giám sát trọng điểm tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ đầu mối, bến xe và phương tiện vận chuyển, bệnh viện, trường học… Khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Năm mũi nhọn để TPHCM bảo vệ thành quả chống dịch và phục hồi hệ thống y tế ảnh 2

Xét nghiệm là giải pháp quan trọng để phát hiện sớm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm

Từ kết quả xét nghiệm, thành phố sẽ đánh giá cấp độ dịch thường xuyên theo đơn vị hành chính với quy mô phù hợp và quyết định những biện pháp theo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng

Ban hành quy trình quản lý và xử lý khi phát hiện F0 trong cộng đồng hoặc ở các khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các khu vực khác phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm gián đoạn các hoạt động.

Đảm bảo 100% các quận, huyện, thành phố Thủ Đức có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Đảm bảo 100% các trạm y tế có ôxy y tế và kịp thời cấp cứu cho người mắc COVID-19 đang cách ly tại nhà, đồng thời phát huy tổ phản ứng nhanh COVID tại địa phương trên tất cả địa bàn phường, xã, thị trấn. Có phương án thiết lập trạm y tế lưu động tại khu, cụm công nghiệp (kết hợp với bộ phận y tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Năm mũi nhọn để TPHCM bảo vệ thành quả chống dịch và phục hồi hệ thống y tế ảnh 3

Chăm sóc F0 ngoài cộng đồng, xử lý kịp thời ca chuyển biến nặng để hạn chế tử vong

Thành phố sẽ huy động mọi nguồn lực tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà, bao gồm: các tổ chức thiện nguyện, các phòng khám và nhà thuốc tư nhân, các bác sĩ gia đình, nhân viên y tế đã nghỉ hưu... Tăng cường phối, kết hợp Đông – Tây y trong chăm sóc, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0.

Tập trung điều trị

Thành phố sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất có thể.

Nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, bao gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh. Nghiên cứu thành lập “Khoa COVID” tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa.

Năm mũi nhọn để TPHCM bảo vệ thành quả chống dịch và phục hồi hệ thống y tế ảnh 4

Hệ thống điều trị sẽ được xây dựng vững chắc hơn để sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất

Xây dựng hệ thống cảnh báo và xác định ngưỡng năng lực điều trị COVID-19. Có lộ trình phục hồi công năng của các bệnh viện đảm bảo thực hiện 2 chức năng trong tình hình mới, vừa sẵn sàng thu dung điều trị người mắc COVID-19, vừa đảm bảo chức năng khám, chữa bệnh thông thường.

Củng cố và phục hồi hệ thống y tế

Để đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị bệnh lý thông thường và bệnh nhân COVID-19, TPHCM sẽ tập trung củng cố và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất của hệ thống y tế, từ các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đến các Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức và trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Năm mũi nhọn để TPHCM bảo vệ thành quả chống dịch và phục hồi hệ thống y tế ảnh 5

Sau giai đoạn dịch bệnh, thành phố sẽ tập trung củng cố hệ thống y tế

Bên cạnh đó, thành phố sẽ đề xuất các cơ chế, chính sách để thu hút mọi nguồn lực tham gia công tác phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và một số đơn vị liên quan
Khởi tố vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và một số đơn vị liên quan
TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Bộ Công thương, Công ty Bách Khoa Việt và các đơn vị liên quan. Trong số 3 bị can bị tạm giam có Nguyễn Lộc An, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương, bị khởi tố về tội "Nhận hối lộ".