Năm 2014, Việt Nam hứng chịu khoảng 10 cơn bão

Bão lũ ngày càng phức tạp, khó lường và gây hậu quả nghiêm trọng
Bão lũ ngày càng phức tạp, khó lường và gây hậu quả nghiêm trọng
TPO - Trong năm 2014, diễn biến thời tiết cả nước phức tạp, khó lường, dự báo có khoảng 9 - 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông, đổ bộ vào Việt Nam.

Thông tin được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ (DBKTTVTƯ) nhận định tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 tổ chức Đà Nẵng, sáng nay (4/4). Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì.

Bão lũ năm 2013: Kỷ lục

Theo Trung tâm DBKTTVTƯ, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, diễn biến khó lường. Tất cả các cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta trong năm 2013 trước khi đổ bộ vào đất liền đều có hướng di chuyển và diễn biến về cường độ rất phức tạp.

Năm 2014, Việt Nam hứng chịu khoảng 10 cơn bão ảnh 1

Đây là năm ghi nhận được hoạt động của bão và ATNĐ trên biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam đạt mức kỷ lục trong 50 năm qua.

Đã có 14 cơn bão và 5 ATNĐ hoạt động trên Biển Đông nhiều hơn hẳn so với số liệu TBNN. Trong số 14 cơn bão hoạt động trên Biển Đông có đến 9 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và trong số 5 ATNĐ thì chỉ duy nhất có 1 ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam (ATNĐ tháng 11).

Năm 2014, Việt Nam hứng chịu khoảng 10 cơn bão ảnh 2 

Đáng kể, trong số 9 cơn bão đổ bộ vào đất liền nước ta có đến 3 cơn bão có cường độ mạnh (≥ cấp 12), đạt kỷ lục về số cơn bão mạnh đổ bộ vào nước ta. Đặc biệt, cơn bão số 13 (Haiyan) là cơn bão rất mạnh về cường độ có thể so sánh với bão Katrina đổ bộ vào nước Mỹ.

Bão này được hình thành ở vĩ độ rất thấp (6,10N), đổ bộ vào Philippin với cường độ trên cấp 17 (vượt quá khung bảng tính cường độ gió trên khu vực biển Thái Bình Dương) sau đó đi vào Biển Đông vẫn giữ cường độ cấp 14, cấp 15, đổi hướng di chuyển lên phía bắc đổ bộ vào hai tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng, với cường độ gió cấp 11, cấp 12 và giật đến cấp 14 gây hậu quả rất lớn về người và tài sản cho người dân tại các khu vực nói trên;

Năm 2014, Việt Nam hứng chịu khoảng 10 cơn bão ảnh 3

Đánh giá của Trung tâm DBKTTVTU cho thấy: Hướng di chuyển của cơn bão số 13 rất phức tạp và không theo quy luật khí hậu (thông thường vào thời điểm cuối mùa bão, hướng di chuyển của các cơn bão thường di chuyển về phía Tây thậm chí là Tây Nam, đổ bộ vào khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ) gây rất nhiều khó khăn cho công tác dự báo

Phức tạp, khó lường

Theo Trung tâm DBKTTVTƯ, ngay đầu năm 2014, bão và ATNĐ xuất hiện sớm ở trên Biển Đông. Dự báo mùa mưa, bão, lũ năm 2014, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, lãnh đạo trung tâm này nhận định: số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn một ít so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) với khoảng 9-10 cơn (TBNN: khoảng 10-12 cơn) và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta cũng ở mức thấp hơn một ít so với TBNN, khoảng 4-5 cơn (TBNN: khoảng 5-6 cơn).

Trung tâm này cho rằng: Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, và tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7. Trong đó, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt.

Riêng mùa mưa, khả năng đến muộn hơn bình thương; tổng lượng mưa các tháng nửa đầu mùa (từ tháng 5-7/2014) thấp hơn một ít so với TBNN; nửa cuối mùa (từ tháng 8-10/2014) ở mức xấp xỉ với TBNN. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung vào thời kỳ các tháng từ tháng 6 đến tháng 8/2014. Với tình trạng này nhiều vùng miền cả nước có khả năng khô hạn kéo dài, thiếu nước.

Mùa lũ năm 2014 trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên được dự báo xuất hiện đúng quy luật hàng năm. Đỉnh lũ năm 2014 trên hầu hết các sông đều thấp hơn đỉnh lũ năm 2013

Tuy nhiên, cần lưu ý đề phòng mưa lớn trong thời đoạn ngắn gây lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ, ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên. Tình hình khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung”, lãnh đạo Trung tâm này cảnh báo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

TPO - Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Việc trung bình thì tạo ra người trung bình, việc khó thì tạo ra người giỏi, việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó”.
Lực lượng y tế Hải Phòng chở bệnh nhân mắc COVID-19 đi cách ly, điều trị.

Hải Phòng: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do COVID-19

TPO - Tối 8/12, Sở Y tế Hải Phòng thông tin, địa phương vừa ghi nhận một nam bệnh nhân (77 tuổi, trú phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền) tử vong với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng. Đây là bệnh nhân tử vong đầu tiên tại Hải Phòng do COVID-19.
Hà Nội quy định giá xét nghiệm SARS-CoV-2, cao nhất 166.800 đồng

Hà Nội quy định giá xét nghiệm SARS-CoV-2, cao nhất 166.800 đồng

TPO - Ngày 8/12, với 100% đại biểu có mặt (89/89 đại biểu) tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.
Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu gõ cửa từng nhà dân để mời đi tiêm vắc xin - Ảnh: Hoàng Long

Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2

TPO - Trước tình hình liên tục phát sinh các ổ dịch và gia tăng F0, chiều nay (8/12), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ra chỉ đạo kiên quyết về việc phải hoàn thành tiêm phủ mũi 2 cho người dân trong vòng 1 tuần bằng cách gõ cửa từng nhà dân để mời tiêm, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương không hoàn thành.