Mỹ xây dựng mạng lưới vệ tinh đánh chặn vũ khí siêu thanh Trung Quốc, Nga

Mỹ muốn đánh chặn vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga
Mỹ muốn đánh chặn vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga
TPO - Mạng lưới vệ tinh này được nói là sẽ giúp Mỹ đánh chặn vũ khí siêu thanh do Trung Quốc và Nga phóng lên, một chuyên gia phòng thủ không gian cho biết.

Mỹ có kế hoạch phóng 150 vệ tinh có thể theo dõi vũ khí siêu thanh trên quỹ đạo vào năm 2024, một nhà quan sát cho biết. Mục đích của việc này là nhằm giúp Lầu Năm Góc kiểm soát tài sản trong không gian và theo dõi sát sao các hoạt động của Trung Quốc và Nga.

Theo một dự thảo đề xuất từ tuần trước của Cơ quan Phát triển Vũ trụ Mỹ (SDA), họ đang tìm kiếm một nhà thầu thiết kế và chế tạo 8 vệ tinh có cảm biến hồng ngoại để theo dõi vũ khí siêu thanh, ấn phẩm công nghệ quân sự trực tuyến của Mỹ, C4ISRNET đưa tin.

Các vệ tinh này sẽ là một phần của nhóm 20 vệ tinh ban đầu, sẵn sàng hoạt động vào năm 2022, bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu có hàng trăm vệ tinh liên kết hoạt động trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp sau hai năm, báo cáo cho biết. .

Thông tin này xuất hiện sau khi Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), đưa ra dự thảo đề xuất vào tháng 2, cho biết họ đang tìm cách thiết kế và chế tạo tên lửa đánh chặn để chống lại các mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh.

Hà Kỳ Tông, chuyên gia phòng thủ không gian tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, nói kế hoạch vệ tinh sẽ giúp quân đội Mỹ giám sát vũ khí được phát triển bởi hai đối thủ Trung Quốc và Nga.

"Mạng lưới 150 vệ tinh này là một phần trong kế hoạch của Mỹ, phóng hơn 42.000 vệ tinh ra ngoài vũ trụ để giám sát mọi thứ - bao gồm vũ khí siêu thanh, tên lửa chống vệ tinh và các công nghệ tiên tiến khác - thuộc sở hữu của Trung Quốc và Nga", ông Hà nói.

"Và với sự trợ giúp của mạng truy tìm vệ tinh của SDA, trong không gian, MDA sẽ có khả năng đánh chặn và hạ gục tất cả các loại vũ khí trên không do Trung Quốc và Nga phóng lên”, chuyên gia Hà Kỳ Tông nói với SCMP.

SpaceX, nhà sản xuất hàng không vũ trụ tư nhân và công ty vận tải vũ trụ của Mỹ, có kế hoạch phóng hơn 42.000 vệ tinh lên quỹ đạo để tạo ra một dịch vụ internet không dây có tên Starlink. Con số đó là gần gấp ba số lượng vệ tinh cả thế giới đưa vào quỹ đạo cho đến nay.

Ông Hà nói SDA có thể hợp tác với SpaceX. “Có thể chương trình vệ tinh của họ sẽ là một phần kế hoạch của SpaceX, điều này cũng sẽ giúp MDA có kế hoạch xây dựng hệ thống đánh chặn hệ thống vũ khí siêu thanh”, vị chuyên gia Trung Quốc nói.

MỚI - NÓNG