Tổng thống Putin đáp trả Tổng thống Trump về lời khoe khoang vũ khí siêu thanh

Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga
Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga
TPO - Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 15 tháng 5 rằng quân đội Mỹ đang phát triển cái mà ông Trump mô tả là "tên lửa siêu thanh", nhanh hơn mười bảy lần so với tất cả các tên lửa hiện tại, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng đáp trả.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Liên bang, Tổng thống Nga Putin đã giới thiệu các vũ khí chiến lược mới của đất nước, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat, phương tiện dưới nước không người lái và tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal.

Đó là điều ít nhiều người ta đã biết hoặc nghe nói tới. Tuy nhiên, ông Putin lần này nói có những lý do khiến các nhà khoa học Nga luôn có những ý tưởng độc đáo về vũ khí. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, Tổng thống Putin nói khoa học phát triển tốt là điều kiện tiên quyết để tạo ra vũ khí cao cấp.

"Làm thế nào chúng ta có thể làm điều đó nếu chúng ta chưa có khoa học cơ bản, các viện nghiên cứ, trường khoa học, đội ngũ nghiên cứu viên chuyên nghiệp cao cấp? Điều đó là không thể", ông Putin nói và cho biết hiện tại Moscow đang sở hữu một số loại vũ khí mà không một quốc gia nào khác có, theo tường thuật của Sputnik.

Năm ngoái, Tổng thống Putin cho biết Nga tiếp tục phát triển các loại vũ khí độc đáo sau khi chế tạo thành công vũ khí siêu thanh. Ông Putin nhấn mạnh rằng mục tiêu của công nghệ cao là đảm bảo an ninh Nga khi đối mặt với các mối đe dọa đang gia tăng.

Diễn tiến này xuất hiện sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 15 tháng 5 rằng quân đội Mỹ đang phát triển cái mà ông Trump mô tả là "tên lửa siêu thanh", nhanh hơn mười bảy lần so với tất cả các tên lửa hiện tại.

Vào tháng 12 năm 2019, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga đang dẫn đầu thế giới về vũ khí siêu thanh. Một năm trước, Putin đã tiết lộ vũ khí siêu thanh Avangard, có khả năng mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân, cũng như tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal.

Bên cạnh vũ khí siêu thanh, Moscow đang phát triển các loại vũ khí công nghệ cao khác, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng RS-28 Sarmat, có khả năng mang 10 tấn trọng tải. Theo các báo cáo, nó sẽ tham gia lực lượng tên lửa chiến lược Nga vào năm 2021.

RS-28 Sarmat là vũ khí tối tân của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga. Tên lửa này hứa hẹn sẽ mạnh hơn bất cứ tên lửa nào trên thế giới hiện nay. Nó sẽ ra mắt năm 2018 và thay thế RS-24 và RS-20 Voyevoda.

Tên lửa RS-28 Sarmat có tầm bắn 18.000km, vượt xa so với các tên lửa đạn đạo khác. Nó có sức sát thương lên tới 750 kiloton, có thể phá hủy cả nước Pháp hoặc một vùng đất tương đương bang Texas của Mĩ.

MỚI - NÓNG