Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ phóng ICBM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 1/12, Mỹ công bố lệnh trừng phạt 3 quan chức cấp cao Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất trong tháng trước.
Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ phóng ICBM ảnh 1

Triều Tiên phóng hơn 60 tên lửa từ đầu năm đến nay. (Ảnh: KCNA)

Bộ Tài chính Mỹ nêu tên 3 quan chức gồm Jon Il Ho, Yu Jin, và Kim Su Gil. Cả ba người này đều đã bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt từ tháng 4.

Đợt trừng phạt mới nhất được thực hiện sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ngày 18/11, tiếp nối đợt phóng tên lửa dồn dập chưa từng có mà Triều Tiên thực hiện, với hơn 60 tên lửa được phóng từ đầu năm đến nay.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai ông Jon Il Ho và Yu Jin đóng vai trò lớn trong chương trình phát triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trên cương vị cục trưởng và cục phó Cục Công nghiệp đạn dược Triều Tiên.

Tuyên bố nhấn mạnh ông Kim Su Gil là người đứng đầu Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên từ năm 2018 – 2021, là người giám sát thực hiện các quyết định liên quan đến chương trình vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

“Bộ Tài chính đang phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản để trừng phạt những quan chức đóng vai trò đi đầu trong các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí huỷ diệt hàng loạt trái pháp luật của Triều Tiên”, Thứ trưởng tài chính phụ trách khủng bố và tình báo tài chính Brian Nelson tuyên bố.

Lệnh trừng phạt cho phép đóng băng tất cả tài sản tại Mỹ của các cá nhân và tổ chức liên quan, nhưng chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng.

Hàng loạt lệnh trừng phạt do Mỹ đi đầu trong mấy thập kỷ qua không thể ngăn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, trong khi Trung Quốc và Nga gần đây chặn đứng những nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm siết chặt trừng phạt Triều Tiên.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Vũ Quần Phương: 'Tủi cho phận làm thơ'
Nhà thơ Vũ Quần Phương: 'Tủi cho phận làm thơ'
TPO - Tọa đàm "Thơ hiện nay với hôm nay" nằm trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam 2023 là dịp để các nhà thơ, nhà văn bàn luận, nêu ra những thực trạng và hướng đi cho thi ca hiện đại. Nhà thơ Vũ Quần Phương chua xót khi nhiều tập thơ còn non yếu được xuất bản tràn lan, độc giả ít mặn mà với thơ.