Mỹ tiết lộ kế hoạch phát triển vũ khí la-de

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trả lời phỏng vấn báo giới vừa qua, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Lầu Năm góc, Chuẩn đô đốc James Siring tuyên bố, Mỹ sẽ phát triển thành công hệ thống vũ khí la-de có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương trong 5 năm tới.

“Chúng tôi đã có đủ công nghệ để phát kiến dòng vũ khí la-de mới mang năng lượng mạnh mẽ và hiệu quả hơn”, ông J. Siring nói. Giám đốc MDA tiết lộ thêm, hệ thống vũ khí la-de mới rất nhỏ gọn và có thể lắp đặt trên máy bay quân sự.

Lầu Năm góc dự kiến sẽ chi 278 triệu USD cho dự án phát triển vũ khí la-de nói trên và nguyên mẫu đầu tiên sẽ được giới thiệu vào năm 2021.

Lầu Năm góc đã theo đuổi các chương trình phát triển vũ khí la-de nhiều năm qua. Năm 2013, Quân đội Mỹ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí la-de HEL MD (High Energy Laser Mobile Demonstrator). Trong các bài thử nghiệm, HEL MD đã chiếu xạ và tiêu diệt thành công 90 quả đạn các loại và một vài thiết bị bay không người lái.

Tới năm 2014, hãng Boeing và Lục quân Mỹ phối hợp thử nghiệm HEL MD ở môi trường tác chiến ven bờ biển. Mặc dù thời tiết xấu, gió mạnh và có sương mù, HEL MD với chùm la-de công suất 10Mw vẫn tiêu diệt thành công nhiều mục tiêu thử nghiệm ở căn cứ không quân Eglin, bang Florida.

Cùng với Mỹ, Nga cũng đang theo đuổi chương trình phát triển vũ khí năng lượng cao của mình. Viện thiết kế Sokol-Aselon, một đơn vị thuộc Tổ hợp Almaz-Antey đang phát triển vũ khí năng lượng thế hệ mới với nhiệm vụ phòng không và khi cần là tiêu diệt tên lửa đạn đạo của đối phương.

Theo Theo Quân Đội Nhân Dân
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.