Mỹ tiết lộ kế hoạch phát triển vũ khí la-de

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trả lời phỏng vấn báo giới vừa qua, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Lầu Năm góc, Chuẩn đô đốc James Siring tuyên bố, Mỹ sẽ phát triển thành công hệ thống vũ khí la-de có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương trong 5 năm tới.

“Chúng tôi đã có đủ công nghệ để phát kiến dòng vũ khí la-de mới mang năng lượng mạnh mẽ và hiệu quả hơn”, ông J. Siring nói. Giám đốc MDA tiết lộ thêm, hệ thống vũ khí la-de mới rất nhỏ gọn và có thể lắp đặt trên máy bay quân sự.

Lầu Năm góc dự kiến sẽ chi 278 triệu USD cho dự án phát triển vũ khí la-de nói trên và nguyên mẫu đầu tiên sẽ được giới thiệu vào năm 2021.

Lầu Năm góc đã theo đuổi các chương trình phát triển vũ khí la-de nhiều năm qua. Năm 2013, Quân đội Mỹ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí la-de HEL MD (High Energy Laser Mobile Demonstrator). Trong các bài thử nghiệm, HEL MD đã chiếu xạ và tiêu diệt thành công 90 quả đạn các loại và một vài thiết bị bay không người lái.

Tới năm 2014, hãng Boeing và Lục quân Mỹ phối hợp thử nghiệm HEL MD ở môi trường tác chiến ven bờ biển. Mặc dù thời tiết xấu, gió mạnh và có sương mù, HEL MD với chùm la-de công suất 10Mw vẫn tiêu diệt thành công nhiều mục tiêu thử nghiệm ở căn cứ không quân Eglin, bang Florida.

Cùng với Mỹ, Nga cũng đang theo đuổi chương trình phát triển vũ khí năng lượng cao của mình. Viện thiết kế Sokol-Aselon, một đơn vị thuộc Tổ hợp Almaz-Antey đang phát triển vũ khí năng lượng thế hệ mới với nhiệm vụ phòng không và khi cần là tiêu diệt tên lửa đạn đạo của đối phương.

Theo Theo Quân Đội Nhân Dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.