Lộ vũ khí Mỹ sẽ dùng để vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương

Lộ vũ khí Mỹ sẽ dùng để vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương
Chính phủ Mỹ đang hỗ trợ triển khai một dự án táo bạo có tên “Gremlin” (Quỷ lùn), trong đó sử dụng các nhóm máy bay không người lái để làm nhiễu loạn hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Bốn công ty, bao gồm hãng chế tạo Lockheed Martin, đã được Cơ quan Nghiên cứu các Dự án quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ lựa chọn để biến ý tưởng sử dụng những vũ khí ngụy trang vừa có thể tái sử dụng và vừa có khả năng gây nhiễu hệ thống radar của đối phương thành hiện thực.

Việc sử dụng các máy bay không người lái là một phần trong chiến lược quân sự của Mỹ, lấy ý tưởng từ một loại sinh vật hung hãn bí ẩn có khả năng phá hoại nhiều máy bay chiến đấu.

DARPA hi vọng sẽ nuôi lại ý tưởng táo bạo đó và ứng dụng nó vào việc phát triển một loạt các máy bay do thám nhằm hạn chế tới mức tối đa các rủi ro xảy ra với phi công Mỹ, đồng thời khiến đối phương phải dốc sạch hầu bao để đối phó.

Các máy bay không người lái sẽ dọn đường cho các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bằng cách vô hiệu hóa radar của hệ thống tên lửa phòng không. Máy bay không người lái Gremlin cũng sẽ phát hiện các mục tiêu dưới mặt đất của đối phương, sau đó báo tin trở lại cho máy bay chiến đấu để sẵn sàng oanh tạc các mục tiêu này.

“Chúng tôi sẽ tập hợp một nhóm các nhà nghiên cứu và các chuyên gia phát triển tâm huyết cho dự án này. Chúng tôi tin rằng họ sẽ đạt được tiến bộ vượt bậc trong việc hoàn thành sứ mệnh của máy bay không người lái Gremlin, đó là phát triển năng lực chiến đấu trên không một cách mạnh mẽ, kịp thời và kinh tế”, trưởng nhóm dự án DARPA khẳng định.

Theo kế hoạch phát triển của DARPA, các máy bay không người lái Gremlin sẽ được xuất kích từ một máy bay chủ ở trên không, đồng thời có khả năng quay về máy bay chủ ở giữa không trung nạp nhiên liệu khi cần thiết.

Gremlin được hi vọng sẽ là những máy bay không người lái giá rẻ, có thể tấn công các mục tiêu gần, gây sức ép buộc đối phương phải vận hành hết công suất các loại vũ khí đắt tiền trong khi vẫn có khả năng tiêu diệt đối phương.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.