Mỹ khẳng định tiếp tục hiện diện ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Sputnik
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông bất chấp căng thẳng với Bắc Kinh.

Phát biểu vào hôm qua, 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết Washington sẽ tiếp tục ngăn chặn các hành động của Trung Quốc mà Mỹ coi là “hoạt động quân sự tại các bãi đá và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông".

Trước đó, Mỹ thường xuyên chỉ trích các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hôm Chủ nhật, 27/5, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ gồm tàu khu trục Higgins và tàu tuần dương Antietam đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông của Việt Nam trong khuôn khổ chiến dịch "Tự do hàng hải" (FONOP).

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm phản đối hành động của Bắc Kinh trong việc hạn chế quyền tự do hàng hải khu vực.

Hoạt động của hai chiến hạm Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc gần đây có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề Biển Đông.

Ngày 23/5, Lầu Năm Góc đã hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào tháng Sáu tới, do Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự hóa tại trên Biển Đông.

Theo Theo Reuters, NY Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.