Mỹ đưa cả Chính phủ Nga vào ‘Danh sách Kremlin’

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Trong “Danh sách Kremlin” mới công bố, Bộ Tài chính Mỹ liệt kê hàng loạt quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin như Thủ tướng Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov…

“Danh sách Kremlin” của Bộ Tài chính Mỹ có tổng cộng 210 cái tên được công bố, trong đó gồm 114 quan chức cao cấp và lãnh đạo các công ty nhà nước, với 96 doanh nhân Nga.

Ở phần liệt kê các nhân vật chính trị, danh sách gây chú ý với những cái tên hàng đầu Chính phủ Nga như Thủ tướng Dmitry Medvedev, người phát ngôn của tổng thống Dmitry Peskov, người đứng đầu Văn phòng tổng thống Anton Vaino, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin; cũng như tất cả các bộ trưởng của ông Putin, trong đó có Ngoại trưởng Sergey Lavrov và các quan chức cấp cao khác.

Ngoài ra, nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu nước Nga, tập trung nhiều ở các lĩnh vực năng lượng, nhiên liệu, vận tải…

Theo báo cáo, những người có tên trong danh sách trên được lựa chọn trên cơ sở vị trí chính thức của cá nhân trong trường hợp các nhân vật chính trị cao cấp, hoặc có giá trị tài sản ròng từ 1 tỷ USD trở lên đối với các “đầu sỏ chính trị”.

Tài liệu này là một phần của đạo luật trừng phạt nhằm vào Nga, do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 8, nhằm trả đũa về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016, dù chưa có kết luận cuối cùng trong các cuộc điều tra do Mỹ tiến hành.

Tuy nhiên, theo tài liệu, đây không phải là một danh sách trừng phạt đối với các cá nhân hay thực thể có tên. Nó cũng không tạo ra bất kỳ rào cản, lệnh cấm hoặc hạn chế nào đối với những người trên từ Mỹ hay nước ngoài.

Nhận định về danh sách trên, Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov nhấn mạnh, đây gần như mang ý nghĩa là sự đổ vỡ trong quan hệ song phương.

“Hai nước có mối quan hệ chính thức, nhưng danh sách trừng phạt gần như bao gồm toàn bộ lãnh đạo đất nước chúng tôi có nghĩa là mối quan hệ đó sẽ tự động tan vỡ”, ông Dzhabarov nói.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.