Mỹ đưa ‘ác điểu’ RQ-4 Global tới Nhật Bản giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Năm máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk sẽ được Mỹ bố trí tại căn cứ không quân Jokosuka tại Nhật Bản.

Theo Đài NHK, máy bay không người lái đầu tiên RQ-4 Global Hawk đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Jokosuka vào hôm qua 1/5.

Bốn máy bay khác sẽ đến căn cứ Jokosuka vào những ngày tới và được bố trí ở căn cứ Jokosuka đến tháng 10/2017.

Hơn binh sĩ Mỹ cũng sẽ có mặt tại căn cứ để điều khiển các máy bay này.

Được biết, Mỹ tạm thời chuyển số máy bay không người lái kể trên từ Guam đến Nhật Bản nhằm “tránh bão khi mùa Hè tới”. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên mới là lý do chính cho động thái quân sự này của Mỹ.

RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu nước Mỹ Northrop Grumman, phát triển từ tháng 5/1995.

Ra đời với vai trò giám sát tầm xa, RQ-4 Global Hawk sẽ thay thế toàn bộ nhiệm vụ của phi đội “mắt thần” U-2 mà Mỹ sử dụng từ những năm 1950.

Tại thời điểm này, Global Hawk với sải cánh 39,9m thực sự là ông vua của các máy bay không người lái với quãng đường bay hơn 22.000km.

Cỗ máy này có trọng lượng bay 14,5 tấn, tải trọng mang theo trên 1,3 tấn, có khả năng bay liên tục trong 36 giờ mà không cần hạ cánh hay tiếp nhiên liệu và vẫn giữ được tốc độ gần 570km/h.

Ngoài ra, việc sở hữu radar khẩu độ tổng hợp (SAR) giúp RQ-4 Global Hawk nhìn xuyên mây, sương mù hay thậm chí bão cát, camera của RQ-4 có độ phân giải cao giúp khả năng do thám của nó vượt trội.

Hiện Mỹ đang sở hữu 42 máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk.

Theo Theo NHK
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.