Bản sao máy bay không người lái RQ-170 của Iran là giả?

Bản sao máy bay không người lái RQ-170 của Iran là giả?
TPO - Ít ngày sau khi Tehran tuyên bố thử nghiệm thành công phiên bản của máy bay không người lái RQ-170 mà Iran sao chép của Mỹ, nhiều chuyên gia quân sự đã đặt ra nghi vấn.

Trang tin quân sự Vpk dẫn trang tin chuyên ngành hàng không Aviationist cho rằng, đây chỉ là mô hình vì đoạn video do đài truyền hình quốc gia Iran phát sóng về chiếc máy bay này, không quay cận cảnh chi tiết.

Ngoài ra, một số đoạn trong clip này cho thấy như là cảnh dàn dựng bằng máy tính.

Vpk dẫn ý kiến một số chuyên gia còn khẳng định, phiên bản máy bay không người lái của Iran kích thước chỉ bằng khoảng 60% chiếc RQ-170 của Mỹ.

Trong đoạn video, Tư lệnh Không quân thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiếu tướng Amir-Ali Hajizadeh còn cho biết máy bay không người lái được Iran thử nghiệm này là máy bay chiến đấu, thay vì chỉ là máy bay do thám như RQ-170 của Mỹ.

Trước đó, hôm 10/11, Iran tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công và đã đưa vào biên chế một phiên bản máy bay không người lái giống như chiếc RQ-170 của Mỹ mà lực lượng phòng không Iran đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử ép hạ xuống lãnh thổ của họ.

Năm 2013, Phó Tư lệnh IRGC Hossein Salami tuyên bố rằng, “tất cả bộ nhớ và hệ thống máy tính của máy bay này đã được giải mã, không chỉ vậy, các lực lượng của chúng tôi đã thực hiện xong việc đảo ngược kỹ thuật của chiếc máy bay không người lái này”.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG