Mỹ Đình lại bị đòi hơn 500 tỷ đồng nợ thuế

Sân Mỹ Đình thuộc sự quản lý của Khu LHTTQG Mỹ Đình ảnh: NHƯ Ý
Sân Mỹ Đình thuộc sự quản lý của Khu LHTTQG Mỹ Đình ảnh: NHƯ Ý
TP - Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có văn bản “giục” Khu LHTTQG Mỹ Đình nộp số tiền thuế và tiền chậm nộp lên tới hơn 543 tỷ đồng. Lãnh đạo Mỹ Đình cho biết tình hình kinh doanh của đơn vị hiện rất khó khăn.

Theo Quyết định ngày 4/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ, Khu LHTTQG Mỹ Đình (gọi tắt là Mỹ Đình) là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Tới năm 2012, Bộ VH-TT&DL đã đưa Mỹ Đình về trực thuộc bộ và trong khoảng thời gian trên, Mỹ Đình được thông qua cơ chế cho tự chủ tài chính, sử dụng quỹ đất chờ dự án để thực hiện liên doanh, liên kết tạo nguồn thu phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao.

Kiểm toán Nhà nước hồi đầu năm 2019 đã chỉ ra một loạt vi phạm tài chính ở Mỹ Đình và tới ngày 6/5/2019, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Thời kỳ thanh tra từ năm 2009-2018, thời gian thanh tra làm việc trong 50 ngày thực tế. Tới thời điểm trên, theo các văn bản thông báo của Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), số tiền thuê đất Mỹ Đình phải trả lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Trong khi quá trình thanh tra chưa có kết luận, mới đây theo thông tin của Tiền Phong, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm đã tiếp tục có văn bản “giục” Mỹ Đình trả tiền nợ thuế. Cụ thể, thông báo hôm 10/4 của Chi cục Thuế Nam Từ Liêm cho biết, tính tới ngày 31/3/2020, Mỹ Đình còn chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp thuế 543 tỷ 695 triệu đồng. Trong số này gồm tiền thuế 479 tỷ 623 triệu đồng (làm tròn) và 64,5 tỷ đồng tiền chậm nộp. Từ ngày 1/2/2019 đến ngày 29/2/2020, số tiền chậm nộp của Mỹ Đình là hơn 4,2 tỷ đồng. Số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là gần 535 tỷ đồng.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, Phó Giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, con số nợ trên là cộng dồn từ các năm trước và hiện vẫn đang chờ kết luận thanh tra. Không bình luận về số nợ phát sinh hơn 4 tỷ đồng từ đầu năm 2019 tới nay, ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, tình hình kinh doanh của đơn vị đang rất khó khăn.

“Chúng tôi được tự chủ đấy nhưng hiện có khai thác được gì đâu, tình hình thực sự đang rất khó khăn. Quy mô và phạm vi kinh doanh bị thu hẹp, đơn vị chỉ khai thác được sân và khu bể bơi. Từ đầu năm tới nay có dịch nên chưa ra đồng nào. Đối tác của mình người ta cũng gặp khó”-ông Nguyễn Việt Tiến cho biết. Theo ông Tiến, Mỹ Đình đang chờ làm báo cáo lên Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL để xin ý kiến tìm hướng xử lý. Tuy nhiên mọi việc chưa thể triển khai do còn chờ kết luận thanh tra.

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, để tiếp tục kinh doanh, khai thác trên diện tích đất chờ dự án, Mỹ Đình phải làm đề án. “Khu Liên hợp có thể khai thác bằng vốn tự có hoặc muốn liên doanh, liên kết thì cần có đề án báo cáo bộ. Tuỳ quy mô, dự án lớn có thể phải thông qua Bộ Tài chính phê duyệt theo quy định quản lý đất đai. Nhưng hiện nay chưa có kết luận thanh tra nên chưa thể làm”-ông Vương Bích Thắng cho biết.

Với số nợ phát sinh từ đầu năm 2019 tới nay, ông Vương Bích Thắng cho rằng hiện Mỹ Đình cần báo cáo với Chi cục Thuế Nam Từ Liêm để đánh giá lại do hiện nay đơn vị không có hoạt động kinh doanh nào.

 Được biết sau hơn một năm ông Nguyễn Việt Tiến được giao phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình, Tổng cục TDTT vẫn chưa làm quy trình bổ nhiệm Giám đốc do vướng quyết định thanh tra. Theo ông Vương Bích Thắng, kết luận thanh tra nếu không chỉ ra sai phạm với cá nhân ông Tiến thì Tổng cục TDTT có thể tiếp tục quy trình bổ nhiệm, ngược lại sẽ xem xét xử lý trách nhiệm.
MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).