Khu LHTTQG Mỹ Đình bị đòi 514 tỷ đồng tiền thuế

Khu liên hiệp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình còn chưa nộp đủ số tiền, tiền chậm nộp tiền thuế (trong ảnh: Công nhân tháo dỡ mặt bằng của khu liên hợp thể thao cho thuê trước đây) Ảnh: Ngọc Châu
Khu liên hiệp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình còn chưa nộp đủ số tiền, tiền chậm nộp tiền thuế (trong ảnh: Công nhân tháo dỡ mặt bằng của khu liên hợp thể thao cho thuê trước đây) Ảnh: Ngọc Châu
TP - Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm vừa có văn bản thông báo tới Khu LHTTQG Mỹ Đình số tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp lên tới hơn 514 tỷ đồng. Nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ, cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Cụ thể theo thông báo ngày 24/6/2019 của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm, tổng số tiền Khu LHTTQG Mỹ Đình nợ thuế, tiền chậm nộp tiền thuế tính đến ngày 31/5/2019 là 514,7 tỷ đồng. Trong số này bao gồm 495,1 tỷ đồng tiền thuế và 19,5 tỷ đồng tiền chậm nộp. Chỉ riêng từ ngày 1 đến 31/5/2019, số tiền thuế phát sinh đã là 3,2 tỷ đồng và tiền chậm nộp 4,4 tỷ đồng.

Thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm cho biết, số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là 501 tỷ đồng. “Yêu cầu NNT (người nộp thuế) nộp ngay số tiền thuế, tiền chậm nộp nêu trên vào ngân sách nhà nước. Nếu NNT không nộp hoặc nộp không đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định hiện hành”, thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm cho biết.

Việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, tiền thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình vốn đã được phản ánh từ lâu. Trong thời gian qua, Bộ VH-TT&DL, UBND và các ban ngành có liên quan của thành phố Hà Nội cùng Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn hướng giải quyết. Mặc dù vậy cho tới nay, tình hình vẫn chưa được giải quyết. Vụ việc khiến ngành thể thao và Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng rối bời.

Trả lời báo chí hôm qua, Phó Giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, cảm thấy bất ngờ khi nhận thông báo về con số trên. Theo ông Nguyễn Việt Tiến, thời gian vừa qua Khu LHTTQG Mỹ Đình đang phải làm việc với Thanh tra Chính phủ liên quan đợt thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp. Thông báo của Chi cục thuế với số tiền cao như trên càng khiến Khu Liên hợp thêm mệt mỏi.

Được biết trong các tháng qua, Khu LHTTQG Mỹ Đình đồng thời phải thực hiện truy thu số tiền thuê đất 5 đơn vị liên doanh, liên kết dài hạn còn nợ cũng lên tới hàng chục tỷ nhưng chưa xong. “Cộng dồn” lại, tình hình tại Khu Liên hợp đang rất căng thẳng.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Tổng cục TDTT hôm qua cho biết, thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm chưa phải con số chính thức. “Theo chúng tôi được biết, hiện các ban ngành liên quan của TP Hà Nội cũng đang được lấy ý kiến để đề nghị cơ quan thuế xem xét lại. Chúng tôi được báo cáo là cách tính của cơ quan thuế hơi máy móc, ví như nhiều vị trí đất khác nhau nhưng bị áp chung một giá tính tiền thuê đất rất cao. Nếu điều chỉnh lại thì con số chắc chắn sẽ khác”, lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết.

Theo quyết định ngày 4/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ, Khu LHTTQG Mỹ Đình là một trong số 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Tới năm 2012, Mỹ Đình được Bộ VH-TT&DL đưa về trực thuộc Bộ và cùng thời gian trên đã cho thuê đất, mặt bằng ngắn hạn dựa vào chủ trương tự chủ tài chính. Tuy nhiên tới năm 2018, Bộ VH-TT&DL lại ra quyết định “trả” Khu Liên hợp trở lại Tổng cục TDTT. Không lâu sau đó, Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, chỉ ra một loạt bê bối trong hoạt động cho thuê đất, mặt bằng ngắn hạn tại Khu Liên hợp.

Ngày 6/5, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. Thời kỳ thanh tra từ năm 2009-2018, thời gian thanh tra 50 ngày làm việc thực tế.

MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang
Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc
TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.
Ảnh: Duy Phạm

Mở cửa dần, sống an toàn với dịch

TP - “Cả thế giới đều có dịch và, các nước đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế khi có vắc-xin. Chúng ta không thể cứ mãi “be bờ” được, mà buộc lòng phải mở cửa, phục hồi lại các hoạt động kinh tế như thế giới đang làm”, GS, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nêu quan điểm với phóng viên Tiền Phong.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Khi chưa được phát hiện, người Rục sống trong hang đá giữa mênh mông núi đá của đại ngàn Trường Sơn

Tộc người 'bí ẩn nhất thế giới', chuyện chưa kể

TP - Những năm 1958 - 1959, trong chuyến tuần tra biên giới, một tổ Công an vũ trang Cà Xèng (nay là Biên phòng) phát hiện một nhóm “người rừng”, thoắt ẩn, thoắt hiện giữa hệ núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng, gần biên giới Việt - Lào, thuộc địa phận Quảng Bình. Họ sinh sống trong các hang đá, mái đá, lấy vỏ cây làm khố, săn bắt, hái lượm để sinh sống qua ngày - đó là tộc người Rục.