Mỹ điều tra mối đe dọa tiềm tàng trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama

Mỹ điều tra mối đe dọa tiềm tàng trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama
Nhà chức trách Mỹ ngày 20/1 cho biết nước này đang điều tra một mối đe dọa tiềm tàng liên quan một nhóm nổi dậy ở Xô-ma-li đối với lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Mỹ điều tra mối đe dọa tiềm tàng trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama ảnh 1

Khoảng 2 triệu người đã tập hợp trước đồi Capitol ở thủ đô Washington, D.C để theo dõi trực tiếp lễ nhậm chức của ông Obama. Ảnh : AP

Mối đe dọa đề cập một biến cố không cụ thể liên quan một nhóm Hồi giáo cực đoan có tên Al Shabaab. Người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Russ Knocke cho biết: "Cục điều tra liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan tình báo đang phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật điều tra và phân tích những thông tin nhận được gần đây về mối đe dọa tiềm tàng đối với ngày tổng thống nhậm chức". Tuy nhiên, ông Knocke cho rằng tính tin cậy của mối đe dọa này không rõ ràng.

Một quan chức an ninh Mỹ cho biết Mỹ đã theo dõi mối đe dọa liên quan Al Shabaab trong vài ngày qua. Thông báo trên được đưa ra như một phần của các nỗ lực chung nhằm nhắc nhở giới chức trong nước đề cao cảnh giác về vấn đề an ninh.

Al Shabaab bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Nhóm này hoạt động chủ yếu ở Xô-ma-li, đất nước Hồi giáo ở miền Đông châu Phi bị nạn bạo lực hoành hành. Tuy nhiên, các quan chức tình báo Mỹ gần đây đã cảnh báo về những người Xô-ma-li trẻ sống trên đất Mỹ và có liên hệ với Al Shabaab.

Trong diễn văn nhậm chức trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), ông Obama đã hứa sẽ thực hiện một "đường hướng mới" với thế giới Hồi giáo sau những căng thẳng gây ra bởi vụ khủng bố 11/9, nhưng ông cũng thề sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.